Giải đáp thắc mắc về biến áp cách ly C Core và R Core

Giải đáp thắc mắc biến áp cách ly là gì? Hầu hết các khách hàng đều có chung thắc mắc này. Để tìm hiểu và chọn mua được máy biến áp phù hợp với nhu cầu thì điều đầu tiên cần làm là  việc phân biệt các loại biến áp. Trên thị trường khách hàng dễ dàng nhận thấy có 2 dòng máy biến áp phổ biến nhất là biến áp tự ngẫu và biến áp cách ly. Biến áp cách ly rất được ưa chuộng và được đánh giá cao. Bài viết này sẽ giới thiệu sâu sắc nhất về dòng máy biến áp cách ly.

Biến áp cách ly là gì?

Biến áp cách ly là 1 dòng máy biến áp đặc biệt và có cấu tạo nguyên lý hoạt động khác biệt so với các dòng máy biến áp khác.

biến áp cách ly là gì

Cấu tạo biến áp cách ly

Máy biến áp sẽ bao gồm các linh kiện chính là các cuộn dây dẫn trong đó, dẫn điện vào máy nhờ cuộn dây sơ cấp. Còn lại là 1 hoặc nhiều cuộn dây thứ cấp dẫn dòng điện đã được hạ áp ra khỏi máy cấp cho hệ thống.

Điểm đặc biệt trong cấu tạo của biến áp cách ly: các cuộn dây cuộn thứ cấp được mắc cách biệt với cuộn dây sơ cấp vì thế chúng cách ly với nhau về điện. Hiệu điện thế của bất cứ điểm nào trên thân máy và tại đầu ra đều bằng 0 nên khách hàng có thể yên tâm trong suốt quá trình sử dụng.

Cấu tạo biến áp cách ly

Ưu điểm của biến áp cách ly

Khả năng chống giật, cách ly với điện chính là ưu điểm vượt trội của dòng biến áp này so với các dòng biến áp khác. Sự an toàn về điện của biến áp cách ly cực kì phù hợp và cần thiết cho các hộ gia đình hay các khách hàng có con nhỏ. Vì lý do này, biến áp cách ly luôn được khách hàng ưu tiên sử dụng mặc dù có trọng lượng lớn hơn cũng như giá thành cao hơn.

Nguyên lý hoạt động của biến áp cách ly

Biến áp cách ly hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Theo định luật Faraday, điện sẽ bắt đầu đi vào máy và qua cuộn sơ cấp đầu tiên. Lúc này, tại vùng điện môi giữa 2 cuộn dây sẽ xuất hiện trường điện từ và sau đó tạo ra dòng điện cảm ứng ở các cuộn thứ cấp.

Nguyên lý hoạt động của biến áp cách ly

>>> Xem ngay chi tiết nhất về nguyên lý hoạt động của biến áp cách ly: Nguyên lý biến áp cách ly

Hiệu điện thế đầu ra sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ số vòng dây quấn giữa cuộn sơ cấp và thứ cấp. Nhà sản xuất hoàn toàn có thể thay đổi điện áp đầu ra bằng cách quấn tăng hay giảm số vòng dây. Nhược điểm của biến áp là điện áp đầu ra sẽ biến thiên cùng với điện áp đầu vào.

Dòng điện vào máy có thể là dòng 1 pha hay 3 pha. Dòng 1 pha thường sử dụng trong sinh hoạt còn dòng 3 pha thường là điện công nghiệp.

Phân loại biến áp cách ly

Các cuộn dây đều được quấn trên 1 lõi thép vuông (gọi là Fe). Để việc truyền tải năng lượng điện nhanh chóng, hiệu quả thì rất cần thiết bố trí mạch dẫn từ xuyên qua lõi cuộn dây.

Phân loại biến áp cách ly

Ở những trường hợp sử dụng tần số thấp hay âm tần như tại trạm biến áp điện lực, người ta thường sử dụng Fe chất liệu có độ từ thẩm cao ví dụ như thép silic. Các mạch từ này khép kín và cuộn dây quấn được ghép bằng các lá chữ E, I hoặc U.

Người ta thường dựa vào hình dạng Fe để phân loại các dòng biến áp cách ly. Biến áp cách ly có thể chia thành các dòng máy như biến áp xuyến, C core, R core, EI, UI.  Với hình dạng Fe khác nhau, mỗi dòng biến áp sẽ có những ưu nhược điểm riêng.

>>> Xem thêm bảng giá biến áp cách ly: Bảng giá biến áp cách ly

Giải đáp thắc mắc về biến áp cách ly C Core và R Core

Biến áp cách ly C Core

Biến áp cách ly C core là gì?

Đây là dòng biến áp cách ly phù hợp với những đối tượng là ca sĩ, nhạc sĩ hay những người sở hữu dàn âm thanh, audio chất lượng cao cần có thiết bị lọc tạp âm hay nhiễu tốt.

Biến áp cách ly C Core Biến áp cách ly C core là gì?

Đặc điểm của biến áp C core

Biến áp C core là loại biến áp được quấn bằng FE có hình EI – phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, có mặt ở hầu hết các loại máy móc.

Tuy có lõi ghép hình dạng giống với biến áp EI, biến áp C core có 1 số ưu điểm vượt trội hơn EI như:

+ Lưu lượng từ thông bị thất thoát rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với biến áp EI

+ Kích thước C core nhỏ hơn, mỏng hơn 20 – 25% và nhẹ hơn EI tới 30%

+ Nhiệt lượng tỏa ra của biến áp C core cũng thấp hơn 1 nửa so với biến áp EI

+ Biến thế C core còn có lợi thế giảm tiếng ồn hơn hẳn, dễ dàng cài đặt và sử dụng ổn định hơn so với biến áp EI hay xuyến

Đặc điểm của biến áp cách ly C core

Biến áp C core vẫn còn 1 số nhược điểm :

+ Chi phí sản xuất cao dẫn đến giá thành cao

+ Khả năng đặc biệt cách ly về nhiễu: Các cuộn dây quấn bản thân chúng có tồn tại mức cảm kháng khá cao. Khả năng cảm kháng này của biến áp sẽ triệt tiêu các nguồn nhiễu sóng cao tần. Đây chính là lý do khiến dòng điện đi qua biến áp cách ly được lọc nhiễu tần số cao và dòng điện ra khỏi máy sẽ trở nên sạch sẽ hơn, rất phù hợp hiệu quả khi cung cấp cho các thiết bị âm thanh

Đặc điểm của biến áp cách ly C core

Biến áp cách ly R core

Biến áp R-core là loại biến áp được quấn bằng các lõi hình chữ nhật tròn liên tục với nhau, không có khoảng trống, có mặt cắt ngang được gọi là R core hay lõi R.

Tính độc đáo của biến áp R core là mặc dù lõi FE liên tục, liền nhau nhưng vẫn đảm bảo được tính cách ly hoàn toàn về điện giữa các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp. Như vậy, biến áp R core vừa nhỏ gọn hơn rất nhiều (gần 40%) so với biến áp EI thông thường có cùng công suất.

Biến áp cách ly R core

>>> Xem thêm: 10 mẫu biến áp cách ly tốt nhất không thể bỏ qua 

Biến áp R core còn có các ưu điểm như lượng từ thông rò rỉ lãng phí thấp 10 lần biến áp truyền thống và nhiệt độ tỏa ra cực kỳ thấp. Thông lượng hao tổn và lãng phí thấp, trọng lượng nhỏ nhẹ, tiếng ồn cực thấp khiến biến áp R core là sự lựa chọn hàng đầu tại những môi trường làm việc cần sự yên tĩnh. Nhược điểm của biến áp R core là giá thành sản xuất còn cao.

Biến thế R core thường được sử dụng trong các thiết bị âm thanh, phòng nghiên cứu, thiết bị ý thế, máy in photocopy…

Hy vọng những thông tin Redsun cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn hiểu “Biến áp cách ly c core cà R corecũng như lựa chọn được cho mình dòng sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu.

>> Xem thêm:

 

 

4/5 (2 Reviews)

Tags: , , , , ,

Ổn áp dùng khi điện yếu hay điện khỏe?

Mục lục1 Ổn áp dùng khi điện yếu hay điện khỏe?1.1 1. Máy ổn áp dùng để khắc phục tình trạng điện yếu hay điện khỏe?1.2 2. Tại sao điện khỏe vẫn phải sử dụng ổn áp? 1.3 3. Điện quá khỏe gây hại tới máy móc thiết bị điện như thế nào? 1.4 4. Lựa chọn...

Chi tiết

ỔN ÁP 3 PHA RA 220V VỪA ỔN ÁP VỪA BIẾN ÁP 

Mục lục1 ỔN ÁP 3 PHA RA 220V VỪA ỔN ÁP VỪA BIẾN ÁP 1.1 1. Máy ổn áp 3 pha ra 220V là gì?1.2 2. Chức năng của máy ổn áp 3 pha ra 220V 1.2.1 2.1. Máy ổn áp 3 pha giúp ổn định điện áp 1.2.2 2.2. Ổn áp 3 pha điện ra 220V biến...

Chi tiết

Ổn áp 3 pha 15KVA được dùng ở đâu?

Mục lục1 Ổn áp 3 pha 15KVA được dùng ở đâu?1.1 1.Khi nào cần dùng máy ổn áp 15KVA 3 pha?1.2 2. Máy ổn áp 3 pha 15KVA STANDA được ứng dụng trong trường hợp nào?1.3 3. Ổn áp STANDA 15KVA 3 pha hiện đại đảm bảo kéo điện khỏe, máy chạy êm 1.4 4. Ổn...

Chi tiết

Ổn áp nhập khẩu chất lượng có tốt không? 

Mục lục1 Ổn áp nhập khẩu chất lượng có tốt không? 1.1 1. Máy ổn áp hàng nhập khẩu có tốt không? 1.2 2. Tại sao máy ổn áp nhập khẩu không phù hợp sử dụng ở Việt Nam 1.3 3. Nên mua ổn áp nội địa thương hiệu nào? 1.4 4. Máy ổn áp STANDA có những chức...

Chi tiết

Biến áp tự ngẫu là gì? Có phải biến áp cách ly luôn tốt hơn tự ngẫu không? 

Mục lục1 Biến áp tự ngẫu là gì? Có phải biến áp cách ly luôn tốt hơn tự ngẫu không? 1.1 1. Biến áp tự ngẫu là gì?1.2 2. Ưu điểm của biến áp tự ngẫu? 1.3 3. Có phải biến áp cách ly tốt hơn biến áp tự ngẫu không? 1.4 4. Bảng giá một số dòng...

Chi tiết

Biến áp cách ly không giật có đúng không? Máy biến áp cách ly STANDA chống giật chống nhiễu 

Mục lục1 Biến áp cách ly không giật có đúng không? Máy biến áp cách ly STANDA chống giật chống nhiễu 1.1 1. Máy biến áp cách ly không giật có thật không? 1.2 2. Tại sao máy biến áp cách ly lại có khả năng chống giật? 1.3 3. Biến áp cách ly STANDA chống giật, chống...

Chi tiết

Phân biệt ổn áp Eurostanda và STANDA 

Mục lục1 Phân biệt ổn áp Eurostanda và STANDA 1.1 1. Ổn áp Eurostanda mới có còn STANDA thương hiệu nổi tiếng gần 30 năm qua 1.2 2. Thương hiệu ổn áp STANDA nổi tiếng nhất thị trường hiện nay 1.3 3. Ổn áp Eurostanda – Là một dạng ổn áp mới trên thị trường 1.4 4. Chất...

Chi tiết

Nên mua ổn áp STANDA vì những lý do sau 

Mục lục1 Nên mua ổn áp STANDA vì những lý do sau 1.1 1. Tại sao nên mua ổn áp STANDA 1.2 2. Máy ổn định điện áp STANDA chính hãng – chất lượng vượt trội1.3 3. Ổn áp STANDA mang lại siêu lợi ích cho người sử dụng 1.4 4. Ổn áp STANDA chính hãng – giá...

Chi tiết