Giải đáp: Công dụng của máy biến áp 3 pha

MÁY BIẾN ÁP 3 PHA CÓ CÔNG DỤNG GÌ? 

Máy biến áp 3 pha là dòng máy có công dụng biến đổi nguồn điện áp từ điện áp 3 pha thành điện áp được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy máy biến áp 3 pha khi đi qua các trạm biến áp. Thế nhưng bạn đã hiểu rõ về loại máy này chưa.. Bài viết “Công dụng của máy biến áp” hôm nay sẽ giúp cung cấp cho bạn các thông tin về cấu tạo, công dụng của máy biến áp 3 pha.

1. Bạn đã biết gì về máy biến áp 3 pha? 

Có lẽ bạn đã từng được nghe nhắc tới hoặc thậm chí đã nhìn thấy máy biến áp 3 pha. Nhưng cụ thể máy biến áp 3 pha là gì và nguyên lý hoạt động của nó ra sao thì không phải ai cũng biết rõ. 

Máy biến áp 3 pha là dòng máy biến đổi điện áp từ dòng điện 3 pha. Công dụng chính của máy là tăng áp hoặc hạ áp tùy từng mục đích sử dụng.

Công dụng của máy biến áp 3 pha

2. Cấu tạo của máy biến áp 3 pha 

Máy biến áp 3 pha có kiểu dáng khá giống với máy ổn áp Lioa. mặt trước của máy có lắp đặt đồng hồ đo Volt kế và Ampe kế giúp người sử dụng có thể dễ dàng nắm bắt được các thông số về điện. 

Mặt sau của máy có các cọc điện ra điện vào để đấu dây. 

Về cơ bản, biến áp 3 pha cũng có cấu tạo giống với biến áp 1 pha đó là bao gồm lõi thép và dây quấn. 

Cấu tạo của máy biến áp 3 pha 

Tuy nhiên cấu tạo lõi thép trong máy 3 pha phức tạp hơn nhiều so với máy biến áp 1 pha. Lõi có 3 trụ để quấn dây dẫn. Gông từ được ghép bởi rất nhiều lá thép kỹ thuật điện. Gông từ đóng vai trò để khép kín mạch từ. 

Các dây dẫn điện được quấn bao quanh các trụ. Có 2 loại dây là cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Điểm khác biệt nữa ở máy biến áp 3 pha đó là có 3 cuộn thứ cấp và 3 cuộn sơ cấp. 

Dây sơ cấp được nối với nguồn điện và đóng vai trò là nhận dòng điện đầu vào. 

Trong khi đó thì các cuộn thứ cấp nhận điện đầu ra để sử dụng.

Điểm khác biệt nữa ở máy biến áp 3 pha

3. Máy biến áp 3 pha có công dụng gì? 

3.1. Máy biến áp 3 pha để truyền tải và phân phối điện năng 

Như đã nhắc ở trên thì chức năng cơ bản nhất của máy biến áp chính là đổi nguồn hạ áp cho phù hợp với từng mục đích sử dụng. Máy biến áp 3 pha cũng có tác dụng đó nhưng được dùng trong việc truyền tải và phân phối điện năng tại các trạm cao thế. 

Nếu như máy biến áp 1 pha chủ yếu dùng trong các gia đình để biến đổi nguồn điện sao cho phù hợp với các thiết bị điện nhập khẩu từ Mỹ, Nhật, Đài Loan… thì máy biến áp 3 pha được dùng để tăng áp khi tải điện đi xa và hạ áp khi điện về gần khu dân sinh. 

Máy biến áp 3 pha có công dụng gì

Sở dĩ cần phải tăng áp khi truyền tải điện đi xa vì khi truyền tải điện với hiệu điện thế lớn sẽ gây ra ít hao phí điện năng hơn. Do đó để truyền điện từ nhà máy điện về những khu dân cư sinh sống người ta phải tải điện với điện áp cực cao. Hệ thống tải điện Bắc-Nam ở nước ta là một ví dụ điển hình với dòng điện lên tới 500KV. Khi đó để tăng áp người ta cần phải sử dụng tới biến áp 3 pha

Cũng như vậy nhưng khi về đến khu dân sinh, điện áp này bắt buộc phải hạ xuống để đảm bảo an toàn cho người dân. Bởi lẽ điện áp càng cao thì sẽ càng nguy hiểm. 

Cho nên công dụng của máy biến áp 3 pha sẽ là  hạ áp cho các đường dây tải điện để có thể phân phối điện năng về với các khu dân cư. 

Máy biến áp 3 pha để truyền tải và phân phối điện năng 

3.2. Biến áp 3 pha dùng trong công nghiệp 

Ngoài ra máy biến áp 3 pha còn được sử dụng trong các khu công nghiệp, xưởng sản xuất với chức năng đổi nguồn hạ áp dùng cho các máy CNC nhập khẩu từ Mỹ, Nhật, Đài Loan,… 

Sở dĩ cần hạ áp vì các máy ngoại nhập này có điện áp định mức là 110V trong khi định mức ở Việt Nam là 220V. Sự không tương thích này dẫn tới nhu cầu sử dụng máy biến áp 3 pha để hạ áp cho phù hợp. 

Biến áp 3 pha dùng trong công nghiệp 

4. Cần lưu ý gì khi sử dụng biến 3 pha? 

Điện áp khi đưa vào máy không được lớn hơn điện áp định mức. 

Không để máy biến áp làm việc quá công suất nếu không máy sẽ nhanh chóng bị hư hỏng. 

Cần đặt máy biến áp 1 pha ở những nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn cũng không nên đặt máy biến áp 1 pha cạnh cửa sổ, của ra vào vì sẽ dễ bị mưa hắt. 

…………………………………………………………………………………

Biến áp 3 pha được ứng dụng nhiều trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Ngoài ra máy còn được sử dụng nhiều tại các nhà máy, khu công nghiệp…Để mua được biến áp chất lượng cao với giá tốt vui lòng liên hệ với STANDA theo thông tin dưới đây:  

Tổng kho phân phối ổn áp Standa Việt Nam 

Địa chỉ: 34 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0904.984.569  

Email: standachinhhangvietnam@gmail.com

Website: standachinhhang.vn 

 

0/5 (0 Reviews)

Tags: ,

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ MÁY BIẾN ÁP 3 PHA 

Máy biến áp 3 pha là dòng máy ngày càng được sử dụng để biến đổi nguồn điện áp phổ biến cho các máy móc sử dụng nguồn điện áp 3 pha, ở tại các khu công nghiệp, nhà xưởng, khu chế biến sản xuất. Chúng ta có thể đã từng nghe tới cái tên...

Chi tiết

CÁCH ĐẤU DÂY CỦA MÁY BIẾN ÁP 3 PHA 

Biến áp 3 pha là loại máy ngày càng trở nên thông dụng. Máy được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, khu công nghiệp,…. Nhìn thì có vẻ khá phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao nhưng thực tế việc đấu dây cho máy biến áp 3 pha lại cực kỳ đơn giản...

Chi tiết

Máy biến áp 3 pha có tác dụng gì? Giải đáp từ A đến Z

MÁY BIẾN ÁP 3 PHA CÓ CÔNG DỤNG GÌ?  Máy biến áp 3 pha là dòng máy được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy máy biến áp 3 pha khi đi qua các trạm biến áp. Thế nhưng bạn đã hiểu...

Chi tiết

Báo giá biến áp 1 pha ra 3 pha chiết khấu cao nhất từ nhà máy STANDA

GIÁ BIẾN ÁP 1 PHA RA 3 PHA STANDA  Biến áp 1 pha ra 3 pha STANDA là dòng biến áp đặc biệt cần phải đặt hàng riêng loại biến áp này có đường điện đầu vào là 1 pha sau đó biến đổi thành 3 pha, cho các đường điện ra cố định ở...

Chi tiết

So sánh biến áp 1 pha và 3 pha – Biến áp 1 pha và 3 pha có gì giống và khác nhau?

BIẾN ÁP 1 PHA CÓ KHÁC GÌ VỚI BIẾN ÁP 3 PHA?  Nhiều người thường thắc mắc rằng liệu máy biến áp 1 pha có khác gì so với biến áp 3 pha. Vì thế trong bài viết “Biến áp 1 pha có khác gì với biến áp 3 pha” hôm nay chúng tôi sẽ...

Chi tiết

Thư chúc mừng năm mới 2023

Thư chúc mừng năm mới 2023 từ giám đốc công ty cổ phần thương mại và sản xuất Redsun…thương hiệu ổn áp biến áp STANDA nổi tiếng từ những năm 1995 đến nay.    5/5 (1 Review)

Chi tiết

BẢNG GIÁ BIẾN ÁP CÁCH LY STANDA CHÍNH HÃNG REDSUN 

Giá biến áp cách ly Standa là vấn đề rất được quan tâm mỗi khi mua hàng. Nhiều khách hàng quan tâm tới biến áp của thương hiệu STANDA thường xuyên thắc mắc rằng dòng máy này có giá là bao nhiêu. Để giải đáp những thắc mắc đó thì bài viết hôm nay sẽ...

Chi tiết

STANDA VINH DỰ NHẬN DANH HIỆU: “THƯƠNG HIỆU VÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG” 

Được vinh danh “thương hiệu vì người tiêu dùng” thực sự là món quà vô cùng quý giá đối với thương hiệu ổn áp biến áp STANDA. Tuy nhiên trên hành trình xây dựng và bảo vệ thương hiệu ấy không hề dễ dàng mà phải trải qua rất nhiều gian nan. Thế nhưng bằng...

Chi tiết