Tìm hiểu: Nguyên lý biến áp cách ly

Tìm hiểu về nguyên lý biến áp cách ly là bước quan trọng không thể bỏ qua trước khi bất kỳ khách hàng nào quyết định mua sản phẩm. Có thể biến áp đã không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam nhưng để thực sự hiểu nguyên lý cũng như cách biến áp cách ly vận hành thì không phải ai cũng biết.

Nhu cầu sử dụng điện của người dân có xu hướng tăng vọt trong những năm gần đây. Các khu công nghiệp, nhà máy, nhà hàng, khách sạn, siêu thị càng không thể thiếu các máy móc thiết bị điện với công suất cực lớn nên biến áp cách ly ngày càng được khách hàng lựa chọn. 

Biến áp cách ly là gì?

Biến áp đa dạng từ màu sắc thiết kế cho đến giá thành… Tuy nhiên, yếu tố quan trọng để đánh giá và phân biệt 1 chiếc máy biến áp là dựa vào nguyên lý cấu tạo và hoạt động. Dựa trên yếu tố này có thể chia máy biến áp làm 2 dòng máy chính: Biến áp tự ngẫu và biến áp cách ly. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý máy biến áp cách ly.

Công dụng chính của máy biến áp cách ly là chuyển đổi nguồn điện, hay hạ áp của nguồn điện lưới xuống mức điện áp đúng mong muốn.

Mọi máy biến áp đều được cấu tạo từ 2 hoặc nhiều cuộn dây quấn. Trong đó, cuộn sơ cấp là cuộn dẫn điện vào và 1 hoặc nhiều cuộn dây thứ cấp là các tải đầu ra. Thiết kế của biến áp cách ly gồm các cuộn dây này tách rời nhau và chỉ được ghép với nhau bằng từ, không nối bằng điện. Vì vậy 2 cuộn dây sẽ độc lập và cách ly về điện. Nhờ thiết kế này mà biến áp cách ly có khả năng cách điện và chống giật chủ động cho khách hàng sử dụng.

nguyên lý máy biến áp cách ly 1

>> Xem thêm tư vấn từ chuyên gia hàng đầu về biến áp: có nên sử dụng biến áp cách ly cho gia đình 

Nguyên lý biến áp cách ly 

Biến áp cách ly hoạt động trên 2 nguyên tắc vật lý là dòng điện đi qua dây dẫn tạo ra từ trường và tạo ra hiệu điện thế biến thiên nhờ biến thiên trong từ thông. Dựa vào nguyên tắc hoạt động này mà biến áp cách ly có khả năng chống giật, cách điện. Khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm khi chạm vào vỏ máy hoặc hạ áp. Bất kỳ điểm nào trên cuộn thứ cấp đầu ra đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất.

Một ưu điểm lớn nữa của biến áp cách ly là khả năng khử nhiễu sóng hài. Cấu tạo của biến áp cách ly gồm chủ yếu là các cuộn dây. Các cuộn dây này bản chất có tồn tại khả năng cảm kháng khá lớn. Cảm kháng này sẽ triệt tiêu các nhiễu sóng. Dòng điện sau khi được làm “sạch” tức là đã được lọc sóng nhiễu cao tần sẽ rất phù hợp và hiệu quả cho các thiết bị âm thanh, ánh sáng…

Máy biến áp cách ly có trở kháng thấp nên truyền điện hiệu quả, ít lãng phí điện năng. Giữa cuộn sơ cấp và các cuộn thứ cấp có màn chắn tĩnh điện đặc biệt giúp lọc tiếng ồn hiệu quả. Vỏ máy chất liệu nhôm hấp thụ và triệt tiêu sóng RF. Đặc biệt giữa các vòng quấn dây được lót giấy bạc tránh tình trạng chập cháy bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình.

Nguyên lý biến áp cách ly 

Chức năng của biến áp cách ly

Chức năng của biến áp cách ly là biến đổi điện áp xoay chiều phù hợp nhu cầu sử dụng. Không phải tất cả các thiết bị điện – điện tử đều hoạt động dưới 1 mức điện áp chung. Những thiết bị, máy móc đến từ các nước, các khu vực khác nhau sẽ có chuẩn điện đầu vào riêng. Nguồn điện lưới xoay chiều nước ta có mức điện áp là 380V 3 pha cao hơn hẳn so với tiêu chuẩn của các nước khác. Vì vậy, máy biến áp đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp các thiết bị nhập khẩu hoạt động đúng công suất.

Nguyên lý, cấu tạo biến áp cách ly khác với loại tự ngẫu

Biến áp cách ly khác biến áp tự ngẫu về cả cấu tạo lẫn nguyên lý hoạt động. Tuy nhiên cả 2 dòng biến áp này đều có chung 1 công dụng chính là hạ áp đổi nguồn điện.

Biến áp tự ngẫu cũng có cấu tạo với 2 cuộn dây sơ cấp và thứ cấp. Nhưng 2 cuộn dây này không cách biệt nhau mà lại nối liền thành 1 và cùng được quấn trên 1 lõi thép duy nhất.

nguyên lý biến áp cách ly

Biến áp tự ngẫu nhỏ gọn, không cồng kềnh và giảm được 1 số lượng lớn linh kiện.

Tuy nhiên vì nối liền với nhau nên dòng điện sẽ đi qua cả cuộn thứ cấp khiến biến áp tự ngẫu không có khả năng cách điện, chống giật. Đối với ai đề cao tính an toàn khi sử dụng nên sẽ luôn ưu tiên lựa chọn biến áp cách ly. Trên thực tế, vì cấu tạo và khả năng an toàn cao nên giá thành của biến áp cách ly thường sẽ cao gấp đôi so với biến áp tự ngẫu nên không phải lúc nào khách hàng cũng lựa chọn.

Nguyên lý biến áp cách ly không phù hợp với khu vực điện yếu

Xét về nguyên lý hoạt động của máy thì dòng điện vào tạo ra 1 từ trường biến thiên. Điều này có nghĩa là dòng điện cảm ứng xuất hiện ở tải ra của biến áp cách ly cũng sẽ biến thiên theo. Khi gặp phải dòng điện yếu hay trồi sụt thất thường, chắc chắn nguồn điện đầu ra cũng sẽ yếu và lên xuống thất thường như vậy. Biến áp cách ly chỉ có nhiệm vụ biến đổi điện áp, hạ áp tăng áp dòng điện chứ không có khả năng ổn định dòng điện.

Khi gặp trường hợp này, chúng ta cần phải sử dụng đến ổn áp. Về bản chất, bên trong ổn áp cũng là máy biến áp. Tuy nhiên loại biến áp này hình tròn và có chổi điện xoay xung quanh. Dòng điện vào ổn áp có yếu thì chổi than sẽ quay cho đến khi dòng điện ổn định, đảm bảo nguồn điện ra luôn ổn định mà vẫn có khả năng biến áp.

>>> Xem thêm: Bảng giá biến áp cách ly

Nguyên lý biến áp cách ly

Biến áp cách ly thường được sử dụng ở đâu?

Với những ưu điểm nổi bật trong cấu tạo và khả năng vận hành, biến áp cách ly được tin tưởng sử dụng trong rất nhiều các môi trường, thiết bị khác nhau.

+ Sử dụng trong các tủ điện cao thế và các trạm hạ áp.

+ Sử dụng trong các tủ điều khiển mạch điện tổng cho hệ thống máy móc, đặc biệt các khu vực sử dụng chủ yếu đồ nhập khẩu.

+ Có thể sử dụng làm công cụ lọc sóng hài từ các thiết bị khác, giúp khách hàng giảm được nhiệt năng cũng như điện năng tiêu thụ trên toàn hệ thống điện.

+ Dùng hiệu quả hệ thống loa đài, audio giúp âm thanh đầu ra trong trẻo hơn.

Nguyên lý biến áp cách ly

>>> Click ngay: 10 mẫu biến áp cách ly tốt đáng mua nhất không thể bỏ qua

+ Với khả năng chống giật đặc trưng, biến áp cách ly cực kỳ được ưa chuộng và sử dụng tại những khu vực ngoài trời, hay mưa ẩm ướt, độ ẩm không khí cao.

+ Đối với những khách hàng thường xuyên phải tiếp xúc làm việc trực tiếp với máy như thợ sửa chữa, phòng thí nghiệm… Biến áp cách ly là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Chắc hẳn đọc đến đây, quý khách hàng đã hiểu hơn về nguyên lý biến áp cách ly. Qua bài viết này chúng tôi mong rằng khách hàng sẽ có thể đưa ra quyết định lựa chọn loại biến áp phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Tổng kho phân phối ổn áp Standa Việt Nam
Địa chỉ: 34 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0904984569
Email: standachinhhangvietnam@gmail.com
Website: standachinhhang.vn

 

0/5 (0 Reviews)

Tags: ,

Ổn áp STANDARD không phải là STANDA

Mục lục1 Ổn áp STANDARD không phải là STANDA1.1 1. Ổn áp STANDA và STANDARD là 2 thương hiệu khác nhau hoàn toàn1.2 2. Ổn áp STANDA uy tín chất lượng top 1 1.3 3. Ổn áp STANDARD chất lượng có tốt không? 1.4 4. Mua ngay ổn áp đến từ thương hiệu STANDA 1.4.0.1 + STANDA chính...

Chi tiết

Ổn áp STANDA hay STANDARD mới là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng? 

Mục lục1 Ổn áp STANDA hay STANDARD mới là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng? 1.1 1. Ổn áp Standard 1.1.1 1.1. Nên mua ổn áp Standard không? 1.1.2 1.2. Lật tẩy Standard lừa đảo khách hàng 1.2 2. Những lý do không thể bỏ lỡ ổn áp Standa1.2.1 2.1. Thương hiệu ổn áp Standa1.2.2 2.2. Chất lượng...

Chi tiết

Khách hàng nên mua ổn áp STANDARD hay ổn áp STANDA

Mục lục1 Khách hàng nên mua ổn áp STANDARD hay ổn áp STANDA1.1 1. Ổn áp Standard và Standa có phải là một không? 1.2 2. Có nên mua ổn áp Standard không? 1.3 3. Lật tẩy ổn áp Standard lừa đảo khách hàng? 1.4 4. Nên mua ổn áp thương hiệu Standa hay Standard?  Khách hàng nên...

Chi tiết

BẢNG GIÁ BIẾN ÁP CÁCH LY STANDA CHÍNH HÃNG REDSUN 

Giá biến áp cách ly Standa là vấn đề rất được quan tâm mỗi khi mua hàng. Nhiều khách hàng quan tâm tới biến áp của thương hiệu STANDA thường xuyên thắc mắc rằng dòng máy này có giá là bao nhiêu. Để giải đáp những thắc mắc đó thì bài viết hôm nay sẽ...

Chi tiết

STANDA VINH DỰ NHẬN DANH HIỆU: “THƯƠNG HIỆU VÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG” 

Được vinh danh “thương hiệu vì người tiêu dùng” thực sự là món quà vô cùng quý giá đối với thương hiệu ổn áp biến áp STANDA. Tuy nhiên trên hành trình xây dựng và bảo vệ thương hiệu ấy không hề dễ dàng mà phải trải qua rất nhiều gian nan. Thế nhưng bằng...

Chi tiết

Ổn áp chống giật có tốt không? 

Ổn áp chống giật có tốt không? sẽ được giải đáp trong bài viết này, Ổn áp Standa  là dòng ổn áp thế hệ mới được tích hợp tính năng của biến áp. Máy có nhiều điểm cải tiến so với các sản phẩm trước kia để phù hợp với nhu cầu của người dùng...

Chi tiết

Lựa chọn ổn áp nào tốt nhất? Nên mua ổn áp LIOA hay STANDA?

Nên mua ổn áp LIOA hay STANDA là băn khoăn của rất nhiều khách hàng. Bởi đây là 2 thương hiệu ổn áp nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay. Lựa chọn ổn áp nào tốt nhất? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé. Mục lục1...

Chi tiết

Ổn áp STANDA Tiêu Chuẩn Việt Nam chất lượng thế giới

Ổn áp STANDA Tiêu Chuẩn Việt, ổn áp Standa chính hãng sản xuất bởi công ty CP TM & SX Redsun. Ổn áp Standa tiêu Chuẩn Việt Nam được xuất khẩu đi các nước trên thế giới, từ năm 1995 thương hiệu Standa đã gắn liền với Redsun đây là thương hiệu ổn áp bán...

Chi tiết