CÁCH ĐẤU DÂY CỦA MÁY BIẾN ÁP 3 PHA 

Biến áp 3 pha là loại máy ngày càng trở nên thông dụng. Máy được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, khu công nghiệp,…. Nhìn thì có vẻ khá phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao nhưng thực tế việc đấu dây cho máy biến áp 3 pha lại cực kỳ đơn giản và dễ dàng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn một số cách đấu điện cho biến áp 3 pha.

1. Máy biến áp 3 pha là gì?

Máy biến áp 3 pha là dòng máy tĩnh điện dùng để biến đổi điện áp từ dòng điện 3 pha xoay chiều mà không làm thay đổi tần số, máy thường có đường điện đầu vào 3 pha là 380V.

Ngày nay nhu cầu sử dụng máy biến áp càng trở nên phổ biến hơn khi việc sử dụng các máy nhập khẩu từ Nhật, Mỹ, Đài Loan gia tăng cao. Sở dĩ cần phải đổi nguồn hạ áp vì các dòng máy nhập khẩu nước ngoài sẽ có điện áp định mức là 220V/200V hoặc các đường điện ra đặc biệt ở 100V/110V thấp hơn mức quy định ở Việt Nam. Chính vì thế để đáp ứng nhu cầu hạ áp thì máy biến áp 3 pha ra đời phục vụ đời sống sinh hoạt lẫn sản xuất công nghiệp. 

Chú ý với các máy có đường điện ra đặc biệt thì quý khách cần liên hệ: 0904984569

hướng dẫn cách lắp đặt beiens áp cách ly Standa 3 pha - biến áp 3 pha là gì?

2. Khi nào cần sử dụng máy biến áp 3 pha 

Ngoài ra máy biến áp 3 pha còn được sử dụng trong các khu công nghiệp, xưởng sản xuất với chức năng đổi nguồn hạ áp dùng cho các máy CNC nhập khẩu từ Mỹ, Nhật, Đài Loan,… 

Sở dĩ cần hạ áp vì các máy ngoại nhập này có điện áp định mức là 110V/100V trong khi định mức ở Việt Nam là 220V. Sự không tương thích này dẫn tới nhu cầu sử dụng máy biến áp 3 pha để hạ áp cho phù hợp. 

Khi nào cần sử dụng máy biến áp 3 pha - cách lặp đặt biến áp 3 pha

3. Biến áp 3 pha có cấu tạo như thế nào? 

Máy biến áp 3 pha có 2 phần chính là lõi thép và dây quấn. 

Lõi thép của máy 3 pha có gông từ được ghép bởi rất nhiều những lá thép kỹ thuật điện được sơn cách điện 2 mặt. gông từ có vai trò là khép kín mạch. Trong lõi thép có trục được bao quanh bởi dây sơ cấp và dây thứ cấp. 

Dây sơ cấp được mắc trực tiếp với nguồn điện nhận dòng điện đầu vào. Trong khi đó thì dây thứ cấp dùng để nhận dòng điện ra. 

Nếu như máy 1 pha chỉ cần 1 cuộn dây sơ cấp, 1 cuộn dây thứ cấp thì máy biến áp 3 pha lại cần có tới 3 cuộn sơ cấp và 3 cuộn thứ cấp. 

Biến áp 3 pha có cấu tạo như thế nào - cách lắp đặt biến áp 3 pha

4.Cách đấu dây của máy biến áp 3 pha 

Có 3 cách thông dụng nhất để đấu điện cho máy biến áp 3 pha. Đó là đấu theo kiểu hình sao, đấu theo kiểu tam giác và đấu theo kiểu hình sao và tam giác. 

4.1. Đấu điện cho biến áp 3 pha theo kiểu hình sao 

Tải 3 pha thường là động cơ điện 3 pha với các tổng trở của các pha là A,B,C của tải là Za, Zb,Zc. Khi nối điện 3 pha bằng hình sao ta sẽ có 3 điểm cuối là X, Y, Z nối với nhau tạo thành điểm trung tính O.  

Mức điện áp định mức: 220V/380V

Điện áp của mạng lưới điện hiện tại: 220V/380V (3 pha)

Điểm phù hợp: phù hợp giữa mức điện áp thấp nhất (380V) của động cơ và mức điện áp cao nhất (380V) của lưới điện 

hướng dẫn lắp đặt biến áp cách ly Standa 3 pha 30KVA 1

4.2. Đấu điện cho biến áp 3 pha theo kiểu tam giác 

Nguồn điện 3 pha được cấu thành từ máy phát điện đồng bộ ba pha. Máy phát điện này có phần tĩnh gồm 6 rãnh. Trong các rãnh lại đặt 03 dây quấn có số vòng chênh lệch với nhau.

Có hai cách đấu dây cho động cơ điện 3 pha, đó là đấu hình tam giác và đấu hình sao. Tùy theo tính chất của mạng lưới điện đang sử dụng (điện áp, thông số động cơ điện). Mà chúng ta chọn cách đấu cho phù hợp. 

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng máy biến áp STANDA  để thuận tiện cho việc lắp đặt. Để đảm bảo có được mức điện áp phù hợp khi sử dụng. Hiện nay máy biến áp STANDA cho các đầu ra 380V/220V/200V phù hợp với các loại máy móc nhập khẩu. 

lắp đặt biến áp cách ly Standa 3 pha làm như nào? hướng dẫn cách lắp đặt nhanh nhất chính xác nhất

4.3. Đấu điện cho biến áp 3 pha theo kiểu sao và tam giác 

Trong hệ thống điện 3 pha có sử dụng 3 pha dây nóng, 1 dây mát trên đường điện 3 pha 4 dây. Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp. Cũng sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. 

Khi đấu nối điện 3 pha chúng ta phải đặc biệt lưu ý phân biệt rõ ràng đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Dây pha sẽ nối với dây pha và dây trung tính sẽ nối với dây trung tính.

Muốn nối hình sao ta nối ba điểm cuối của pha với nhau tạo thành điểm trung tính.

Muốn nối hình tam giác ta lấy đầu pha này nối với cuối pha kia 

Trên đây là 3 cách đấu dây điện đơn giản nhất cho máy biến áp 3 pha. Mong rằng những thông tin về cách đấu điện này sẽ hữu ích và quý vị có thể thực hành được. Để được lắp đặt tận nhà quý khách có thể liên hệ với chúng tôi. 

……………………………………………………………………..

Vui lòng liên hệ:

Tổng kho phân phối ổn áp Standa Việt Nam 

Địa chỉ: 34 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0904.984.569  

Email: standachinhhangvietnam@gmail.com

Website: standachinhhang.vn 

 

0/5 (0 Reviews)

Tags: , , ,

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ MÁY BIẾN ÁP 3 PHA 

Máy biến áp 3 pha là dòng máy ngày càng được sử dụng để biến đổi nguồn điện áp phổ biến cho các máy móc sử dụng nguồn điện áp 3 pha, ở tại các khu công nghiệp, nhà xưởng, khu chế biến sản xuất. Chúng ta có thể đã từng nghe tới cái tên...

Chi tiết

Giải đáp: Công dụng của máy biến áp 3 pha

MÁY BIẾN ÁP 3 PHA CÓ CÔNG DỤNG GÌ?  Máy biến áp 3 pha là dòng máy có công dụng biến đổi nguồn điện áp từ điện áp 3 pha thành điện áp được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy máy...

Chi tiết

Máy biến áp 3 pha có tác dụng gì? Giải đáp từ A đến Z

MÁY BIẾN ÁP 3 PHA CÓ CÔNG DỤNG GÌ?  Máy biến áp 3 pha là dòng máy được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy máy biến áp 3 pha khi đi qua các trạm biến áp. Thế nhưng bạn đã hiểu...

Chi tiết

Báo giá biến áp 1 pha ra 3 pha chiết khấu cao nhất từ nhà máy STANDA

GIÁ BIẾN ÁP 1 PHA RA 3 PHA STANDA  Biến áp 1 pha ra 3 pha STANDA là dòng biến áp đặc biệt cần phải đặt hàng riêng loại biến áp này có đường điện đầu vào là 1 pha sau đó biến đổi thành 3 pha, cho các đường điện ra cố định ở...

Chi tiết

So sánh biến áp 1 pha và 3 pha – Biến áp 1 pha và 3 pha có gì giống và khác nhau?

BIẾN ÁP 1 PHA CÓ KHÁC GÌ VỚI BIẾN ÁP 3 PHA?  Nhiều người thường thắc mắc rằng liệu máy biến áp 1 pha có khác gì so với biến áp 3 pha. Vì thế trong bài viết “Biến áp 1 pha có khác gì với biến áp 3 pha” hôm nay chúng tôi sẽ...

Chi tiết

Thư chúc mừng năm mới 2023

Thư chúc mừng năm mới 2023 từ giám đốc công ty cổ phần thương mại và sản xuất Redsun…thương hiệu ổn áp biến áp STANDA nổi tiếng từ những năm 1995 đến nay.    5/5 (1 Review)

Chi tiết

BẢNG GIÁ BIẾN ÁP CÁCH LY STANDA CHÍNH HÃNG REDSUN 

Giá biến áp cách ly Standa là vấn đề rất được quan tâm mỗi khi mua hàng. Nhiều khách hàng quan tâm tới biến áp của thương hiệu STANDA thường xuyên thắc mắc rằng dòng máy này có giá là bao nhiêu. Để giải đáp những thắc mắc đó thì bài viết hôm nay sẽ...

Chi tiết

STANDA VINH DỰ NHẬN DANH HIỆU: “THƯƠNG HIỆU VÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG” 

Được vinh danh “thương hiệu vì người tiêu dùng” thực sự là món quà vô cùng quý giá đối với thương hiệu ổn áp biến áp STANDA. Tuy nhiên trên hành trình xây dựng và bảo vệ thương hiệu ấy không hề dễ dàng mà phải trải qua rất nhiều gian nan. Thế nhưng bằng...

Chi tiết