So sánh biến áp 1 pha và 3 pha – Biến áp 1 pha và 3 pha có gì giống và khác nhau?

BIẾN ÁP 1 PHA CÓ KHÁC GÌ VỚI BIẾN ÁP 3 PHA? 

Nhiều người thường thắc mắc rằng liệu máy biến áp 1 pha có khác gì so với biến áp 3 pha. Vì thế trong bài viết “Biến áp 1 pha có khác gì với biến áp 3 pha” hôm nay chúng tôi sẽ sẽ đưa ra những lý giải về điều này. Còn bây giờ hãy cùng đi vào tìm hiểu biến áp 1 pha và biến áp 3 pha ngay nhé:

so sánh biến áp 1 pha và biến áp 3 pha với điểm khác

1. Biến áp 1 pha là gì 

Biến áp 1 pha là loại thiết bị dùng để biến đổi điện áp (tăng hoặc hạ áp) 

Máy biến áp 1 pha là 1 thiết bị điện dùng để thay đổi chiều của dòng điện cảm ứng có hiệu điện thế nhỏ khoảng 380V-430V. Vì thế nên máy biến áp 1 pha thường được sử dụng trong hệ thống điện dân sinh với nhiệm vụ biến đổi điện áp cho các thiết bị gia đình. 

1.1. Cấu tạo của biến áp 1 pha 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về máy biến áp 1 pha:

Cấu tạo bên ngoài của máy bao gồm Volt kế và Ampe kế (tức là đồng hồ đo điện áp và cường độ dòng điện).  Ngoài ra trên thân máy biến áp còn được lắp đặt núm điều chỉnh và aptomat. 

so sánh máy bien ap tư ngau 1 pha Standa

Cấu tạo bên trong của máy biến áp gồm 2 phần lõi thép và dây quấn: 

Lõi thép; Lõi thép được ghép bởi từ rất nhiều lá thép kỹ thuật điện. Chức năng quan trọng nhất của lõi thép chính là dẫn từ cho máy biến áp. 

Còn về dây quấn: Dây quấn thường được làm từ kim loại là đồng hay nhôm có tính dẫn điện tốt. Dây quấn được quấn quanh lõi thép. Trong máy biến áp 1 pha bao gồm dây quấn sơ cấp và dây quấn thứ cấp. Dây quấn sơ cấp được nối trực tiếp với nguồn điện còn dây quấn thứ cấp là dây lấy dòng điện ra để sử dụng. Chúng ta có thể tưởng tượng đơn giản là dây quấn sơ cấp có chức năng lấy điện từ nguồn. Còn dây thứ cấp để đón nhận điện đầu ra đã được biến đổi phù hợp để sử dụng. Chính vì thế mà dây quấn thứ cấp trong máy biến áp được nối trực tiếp với tải để sử dụng luôn như: quạt, bàn là,… 

So sánh máy biến áp Standa 1 pha 15KVA chất lượng tốt

1.2. Công dụng của biến áp 1 pha 

Công dụng chính của máy biến áp 1 pha đó là biến đổi điện áp (có thể tăng hoặc giảm). Tại các trạm cao thế, dòng điện có điện áp cực cao. Để điện áp thấp phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình, cần có biến áp 1 pha để hạ áp dòng điện từ cao thế về các dòng điện phù hợp cho các thiết bị điện trong gia đình. 

Ngoài ra, sử dụng máy biến áp 1 pha còn giúp đảm bảo sự an toàn và tuổi thọ cho các thiết bị điện dân dụng trong gia đình.

Ngoài ra biến áp 1 pha òn có chức năng là ổn định điện áp. Các thiết bị điện dân dụng khi được cấp đủ điện áp sẽ hoạt động hết công suất và bền bỉ hơn rất nhiều. Nhờ thế mà biến áp 1 pha còn có chức năng là bảo vệ và nâng cao tuổi thọ các thiết bị điện trong nhà.

máy biến áp 1 pha so sánh với máy biến áp 3 pha

1.3. Một số lưu ý khi sử dụng máy biến áp 1 pha  

Điện áp khi đưa vào máy không được lớn hơn điện áp định mức. 

Không để máy biến áp làm việc quá công suất nếu không máy sẽ nhanh chóng bị hư hỏng. 

Cần đặt máy biến áp 1 pha ở những nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn cũng không nên đặt máy biến áp 1 pha cạnh cửa sổ, của ra vào vì sẽ dễ bị mưa hắt.

ảnh máy biến áp cách ly Standa 1 pha 10KVA dây đồng 100%

2. Biến áp 3 pha là gì

Như vậy có lẽ bạn đã hiểu hơn về biến áp 1 pha rồi nhưng còn biến áp 3 pha thì sao? 

Máy biến áp 3 pha cũng là dòng máy tĩnh điện dùng để biến đổi điện áp giống như máy 1 pha. Tuy nhiên khác biệt lớn nhất đó là máy biến áp 3 pha thì dùng để biến đổi điện áp của hệ thống xoay chiều điện 3 pha và giữ nguyên tần số. 

so sánh mẫu mãy biến áp cách ly STANDA 30KVA 3F

2.1. Cấu tạo của máy biến áp 3 pha 

Cấu tạo của máy biến áp 3 pha cũng giống như 1 pha đó là có 2 phần chính: lõi thép và dây quấn. 

Phần lõi thép của máy 3 pha bao gồm các lá thép kỹ thuật điện. Các lá thép này ép lại với nhau tạo thành gông từ. Ngoài ra trong phần lõi thép của máy biến áp 3 pha còn có 3 trụ. trên mỗi trụ người ta sẽ thực hiện quấn dây. Có 3 cuộn dây sơ cấp và 3 cuộn dây thứ cấp được quấn trên các trụ. 

Để quấn được dây người ta có 2 cách mắc đó là mắc điện hình sao hoặc cách đấu điện hình tam giác. 

so sánh biến áp 3 pha biến áp cách ly STANDA 50KVA 3F

2.2. Công dụng 

Máy biến áp 3 pha có công dụng là truyền tải và phân phối điện năng. Sở dĩ để truyền tải điện năng đi xa, người ta sẽ phải tăng áp lên. Trong quá trình tải điện sẽ có hiện tượng hao phí điện năng và người ta đã phát hiện ra rằng truyền tải với điện áp càng cao thì hao hụt càng ít. Do đó lựa chọn tối ưu nhất chính là tăng áp khi truyền tải điện năng đi xa. Ví dụ như đường dây tải điện Bắc-Nam của nước ta có điện áp lên tới 500KV. 

Nhưng vấn đề là điện áp cao này thì quá nguy hiểm. Có thể bạn chưa biết điện áp trên 40V đã có thể gây chết người rồi. Vì vậy để dòng điện an toàn hơn khi về đến khu dân cư, lại cần phải hạ áp. 

Như vậy công dụng của máy biến áp 3 pha lúc này là có chức năng tăng điện áp khi đi xa và giảm điện áp khi về gần khu dân cư. 

ảnh so sánh máy biến áp 1 pha và 3 pha - biến áp 3 pha

3. Biến áp 1 pha và 3 pha có gì khác nhau? 

3.1. Khác nhau về cấu tạo 

Mặc dù khá giống về cấu tạo chung đó là đều gồm lõi thép và dây quấn nhưng cấu tạo của máy biến áp 3 pha lại phức tạp hơn nhiều so với máy 1 pha

Đầu tiên là về dây quấn, nếu như máy biến áp 1 pha chỉ có 1 cuộn sơ cấp và 1 cuộn thứ cấp thì máy biến áp 3 pha lại có những 3 cuộn sơ cấp và 3 cuộn thứ cấp. 

Lõi thép của máy biến áp 3 pha gồm 3 trụ tù đi kèm gông từ khép kín độc lập với nhau. Các phần này đều được làm từ thép cao cấp nhằm giảm thiểu quá trình han gỉ giúp sản phẩm tương thích với nhiều điều kiện khí hậu. Đi cùng với đó là 6 dây quấn được bọc cách điện quấn quanh trụ nhằm dẫn từ. Hiện nay, hầu hết các loại biến áp 3 pha đều tuân theo cấu tạo đặc biệt này để đảm bảo tính linh hoạt khi sử dụng.

So sánh hình ảnh máy biến áp tự ngẫu ba pha 560KVA 3 pha chính hãng - so sánh biến áp 3F

3.2. Khác nhau về công dụng 

Theo thông tin đã tìm hiểu trên thì chúng ta thấy rằng biến áp 1 pha và 3 pha có khác nhau cơ bản về công dụng. Máy biến áp 1 pha dùng trong điện dân sinh, biến đổi điện áp đề phục vụ các thiết bị trong gia đình. Còn máy 3 pha lại có chức năng biến đổi điện áp cho phù hợp với nhu cầu truyền tải điện áp đi xa và phân phối điện năng về các khu dân cư. Như vậy tùy từng mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại máy biến áp phù hợp với mình. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về so sánh máy biến áp 1 pha và 3 pha công dụng cũng như cách  phân biệt chúng. hy vọng bài viết “Biến áp 1 pha có khác gì với biến áp 3 pha” sẽ giúp quý khách có thêm nhiều thông tin hơn về máy biến áp từ đó ra quyết định mua hợp lý. 

…………………………………………………………………….

Vui lòng liên hệ:

Tổng kho phân phối ổn áp Standa Việt Nam 

Địa chỉ: 34 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0904.984.569  

Email: standachinhhangvietnam@gmail.com

Website: standachinhhang.vn 

0/5 (0 Reviews)

Tags: ,

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ MÁY BIẾN ÁP 3 PHA 

Máy biến áp 3 pha là dòng máy ngày càng được sử dụng để biến đổi nguồn điện áp phổ biến cho các máy móc sử dụng nguồn điện áp 3 pha, ở tại các khu công nghiệp, nhà xưởng, khu chế biến sản xuất. Chúng ta có thể đã từng nghe tới cái tên...

Chi tiết

Giải đáp: Công dụng của máy biến áp 3 pha

MÁY BIẾN ÁP 3 PHA CÓ CÔNG DỤNG GÌ?  Máy biến áp 3 pha là dòng máy có công dụng biến đổi nguồn điện áp từ điện áp 3 pha thành điện áp được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy máy...

Chi tiết

CÁCH ĐẤU DÂY CỦA MÁY BIẾN ÁP 3 PHA 

Biến áp 3 pha là loại máy ngày càng trở nên thông dụng. Máy được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, khu công nghiệp,…. Nhìn thì có vẻ khá phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao nhưng thực tế việc đấu dây cho máy biến áp 3 pha lại cực kỳ đơn giản...

Chi tiết

Máy biến áp 3 pha có tác dụng gì? Giải đáp từ A đến Z

MÁY BIẾN ÁP 3 PHA CÓ CÔNG DỤNG GÌ?  Máy biến áp 3 pha là dòng máy được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy máy biến áp 3 pha khi đi qua các trạm biến áp. Thế nhưng bạn đã hiểu...

Chi tiết

Báo giá biến áp 1 pha ra 3 pha chiết khấu cao nhất từ nhà máy STANDA

GIÁ BIẾN ÁP 1 PHA RA 3 PHA STANDA  Biến áp 1 pha ra 3 pha STANDA là dòng biến áp đặc biệt cần phải đặt hàng riêng loại biến áp này có đường điện đầu vào là 1 pha sau đó biến đổi thành 3 pha, cho các đường điện ra cố định ở...

Chi tiết

Thư chúc mừng năm mới 2023

Thư chúc mừng năm mới 2023 từ giám đốc công ty cổ phần thương mại và sản xuất Redsun…thương hiệu ổn áp biến áp STANDA nổi tiếng từ những năm 1995 đến nay.    5/5 (1 Review)

Chi tiết

BẢNG GIÁ BIẾN ÁP CÁCH LY STANDA CHÍNH HÃNG REDSUN 

Giá biến áp cách ly Standa là vấn đề rất được quan tâm mỗi khi mua hàng. Nhiều khách hàng quan tâm tới biến áp của thương hiệu STANDA thường xuyên thắc mắc rằng dòng máy này có giá là bao nhiêu. Để giải đáp những thắc mắc đó thì bài viết hôm nay sẽ...

Chi tiết

STANDA VINH DỰ NHẬN DANH HIỆU: “THƯƠNG HIỆU VÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG” 

Được vinh danh “thương hiệu vì người tiêu dùng” thực sự là món quà vô cùng quý giá đối với thương hiệu ổn áp biến áp STANDA. Tuy nhiên trên hành trình xây dựng và bảo vệ thương hiệu ấy không hề dễ dàng mà phải trải qua rất nhiều gian nan. Thế nhưng bằng...

Chi tiết