Làm cách nào để tránh tác hại của dòng điện đối với cơ thể người?

Điện là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại, mở ra một kỷ nguyên mới của khoa học và công nghệ. Hàng loạt các thiết bị điện được ra đời giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người và đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên sức mạnh của dòng điện cũng là mối nguy hại cho con người. Dòng điện khi chạy qua cơ thể người có thể gây tử vong. Làm cách nào để tránh tác hại của dòng điện đối với cơ thể người luôn là vấn đề được đặt ra hiện nay.

1, Điện và vai trò của điện trong cuộc sống

1.1 Tầm quan trọng của điện trong cuộc sống 

Hãy thử tưởng tượng nếu mất điện 1 ngày chúng ta có thể làm được những gì? Những thiết bị được sử dụng hàng ngày như đèn điện, quạt, nồi cơm điện, tủ lạnh, điện,… đều cần có nguồn điện để hoạt động. Một ngày khi mở mắt ra cho đến khi nhắm mắt vào chúng ta đều cần có điện. Chỉ vậy thôi đã đủ cho thấy được tầm quan trọng của nguồn điện trong cuộc sống của chúng ta. Không có điện đồng nghĩa với việc rất nhiều hoạt động bị gián đoạn. 

Điện là điều kiện không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Chất lượng nguồn điện có ổn định hay không ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của một phân xưởng, nhà máy. Chỉ cần ngừng cấp điện trong một khoảng thời gian ngắn cũng có thể gây thiệt hại vô cùng lớn. 

Làm cách nào để tránh tác hại của dòng điện đối với cơ thể người

Sở dĩ điện được sử dụng phổ biến hơn các loại năng lượng khác (than, khí tự nhiên,..) bởi điện có độ linh hoạt cao, ứng dụng rộng rãi và giá thành rẻ hơn. Hầu hết các thiết bị được tạo ra đều sử dụng điện. Các thiết bị như ô tô, xe máy,… vốn dùng xăng dầu để vận hành nay cũng có thể hoạt động chỉ cần sạc điện. Không quá khi nói rằng điện là năng lượng quan trọng nhất hiện nay. 

2, Tác hại của dòng điện đối với cơ thể người

2.1 Điện có gây nguy hiểm cho con người không?

Điện có khả năng gây nguy hiểm cho con người. Tùy vào các yếu tố như cường độ dòng điện, tần số dòng điện, thời gian, đường đi của điện trong cơ thể, kháng trở,… mà mức độ tác động sẽ khác nhau. Nạn nhân khi bị giật điện lúc đó có thể trong trạng thái tỉnh hoặc bất tỉnh. Dòng điện với cường độ và tần số cao chạy trong cơ thể tác động đến hệ cơ và hệ thần kinh, hệ tuần hoàn. Tim ngừng đập dẫn đến tử vong ngay khi chạm vào nguồn điện. 

Tại Việt Nam hàng năm có đến hơn 500 vụ tai nạn liên quan đến việc sử dụng điện. Trong đó 80% là do sự bất cẩn của người dùng. 15% là do các sự cố liên quan đến thời tiết, mạch điện sản xuất,… và 5% còn lại là do những nguyên nhân khác. 

Tác hại của dòng điện đối với cơ thể người

>>> Click xem ngay những cách phòng chống điện giật an toàn nhất: Biến áp cách ly chống giật 

3, Làm cách nào để tránh tác hại của dòng điện đối với cơ thể người?

3.1 Giải pháp làm giảm tác động của dòng điện với cơ thể người 

Muốn làm giảm tác động của dòng điện lên cơ thể người cần chú ý những vấn đề dưới đây:

+ Tuyệt đối không kiểm tra, sửa chữa nguồn điện khi chưa tắt cầu dao tổng.

+ Sử dụng những thiết bị có chất lượng tốt, độ an toàn cao để tránh bị rò rỉ điện ra thân máy.

+ Thường xuyên kiểm tra các đường dây điện để kịp thời phát hiện, sửa chữa nếu phát hiện có vị trí bị hở.

+ Sử dụng các loại ổ điện thông minh có tác dụng bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ.

+ Tuyệt đối không đến gần các trạm biến thế hay đường dây cao áp. Các đường dây cao áp có hiện tượng phóng điện sẽ gây nguy hiểm cho con người nếu đứng trong khoảng cách mất an toàn. 

Làm cách nào để tránh tác hại của dòng điện đối với cơ thể người?

4, Sơ cứu cho người bị điện giật như thế nào?

4.1 Khi gặp người bị điện giật cần làm gì?

Nếu phát hiện người bị giật điện, chúng ta cần hết sức bình tĩnh để có thể xử lý tình huống. Các bước cần thực hiện khi gặp nạn nhân đó là:

+ Bước 1: sử dụng thiết bị có khả năng cách điện như gậy gỗ, đũa, quần áo, mũ,…. để tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân. 

+ Bước 2: ngắt nguồn điện, dập cầu dao 

+ Bước 3: đưa nạn nhân đến nơi an toàn, khô ráo thông thoáng.

+ Bước 4: gọi điện đến bệnh viện để được các nhân viên y tế hỗ trợ, hướng dẫn sơ cứu nạn nhân. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. 

5, Sử dụng biến áp cách ly chống giật

5.1 Tác dụng của biến áp cách ly chống giật

Hiện nay trong nhiều gia đình đều đang sử dụng biến áp cách ly để chống giật. Ngoài chức năng chính là đổi nguồn thì biến áp cách ly còn có khả năng chống giật, triệt tiêu sóng hài, sóng RF. Cấu tạo của biến áp cách ly bao gồm các cuộn sơ cấp và thứ cấp độc lập về điện. Tất cả các điểm trên cuộn thứ cấp đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất. Khi chạm vào nguồn điện trên cuộn sơ cấp sẽ không bị giật. 

Làm cách nào để tránh tác hại của dòng điện đối với cơ thể người? Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp tất cả người dùng biết được những chú ý an toàn trong quá trình sử dụng điện. 

……………………………………………………………………………..

Tổng kho phân phối ổn áp biến áp Standa Việt Nam

Địa chỉ: 34 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0904984569

Email: standachinhhangvietnam@gmail.com

Website: standachinhhang.vn

0/5 (0 Reviews)

Tags: , ,

Thư chúc mừng năm mới 2023

Thư chúc mừng năm mới 2023 từ giám đốc công ty cổ phần thương mại và sản xuất Redsun…thương hiệu ổn áp biến áp STANDA nổi tiếng từ những năm 1995 đến nay.    5/5 (1 Review)

Chi tiết

Tại sao cần phân biệt ổn áp STANDARD và STANDA? 

Mục lục1 Tại sao cần phân biệt ổn áp STANDARD và STANDA? 1.1 1. Thực hư ổn áp STANDARD là STANDA 1.2 2. Lý do cần phân biệt ổn áp STANDARD và STANDA 1.3 3. Dấu hiệu nhận biết ổn áp STANDA chính hãng 1.3.0.1 STANDA chính hãng có dập chìm STANDA trên đỉnh máy1.3.0.2 STANDA thật có đầy...

Chi tiết

BIẾN ÁP STANDA – CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC KIỂM CHỨNG  ĐỦ CÔNG SUẤT – CHỐNG GIẬT AN TOÀN 

Mục lục1 BIẾN ÁP STANDA – CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC KIỂM CHỨNG – ĐỦ CÔNG SUẤT – CHỐNG GIẬT AN TOÀN 1.1 1. Máy biến áp STANDA 250KVA đã được đem thử nghiệm tại cơ quan chức năng 1.2 2. Biến áp cách ly STANDA đảm bảo chống giật an toàn1.3 3. Biến áp STANDA đủ công suất1.4...

Chi tiết

Ổn áp dùng khi điện yếu hay điện khỏe?

Mục lục1 Ổn áp dùng khi điện yếu hay điện khỏe?1.1 1. Máy ổn áp dùng để khắc phục tình trạng điện yếu hay điện khỏe?1.2 2. Tại sao điện khỏe vẫn phải sử dụng ổn áp? 1.3 3. Điện quá khỏe gây hại tới máy móc thiết bị điện như thế nào? 1.4 4. Lựa chọn...

Chi tiết

ỔN ÁP 3 PHA RA 220V VỪA ỔN ÁP VỪA BIẾN ÁP 

Mục lục1 ỔN ÁP 3 PHA RA 220V VỪA ỔN ÁP VỪA BIẾN ÁP 1.1 1. Máy ổn áp 3 pha ra 220V là gì?1.2 2. Chức năng của máy ổn áp 3 pha ra 220V 1.2.1 2.1. Máy ổn áp 3 pha giúp ổn định điện áp 1.2.2 2.2. Ổn áp 3 pha điện ra 220V biến...

Chi tiết

Ổn áp 3 pha 15KVA được dùng ở đâu?

Mục lục1 Ổn áp 3 pha 15KVA được dùng ở đâu?1.1 1.Khi nào cần dùng máy ổn áp 15KVA 3 pha?1.2 2. Máy ổn áp 3 pha 15KVA STANDA được ứng dụng trong trường hợp nào?1.3 3. Ổn áp STANDA 15KVA 3 pha hiện đại đảm bảo kéo điện khỏe, máy chạy êm 1.4 4. Ổn...

Chi tiết

Ổn áp nhập khẩu chất lượng có tốt không? 

Mục lục1 Ổn áp nhập khẩu chất lượng có tốt không? 1.1 1. Máy ổn áp hàng nhập khẩu có tốt không? 1.2 2. Tại sao máy ổn áp nhập khẩu không phù hợp sử dụng ở Việt Nam 1.3 3. Nên mua ổn áp nội địa thương hiệu nào? 1.4 4. Máy ổn áp STANDA có những chức...

Chi tiết

Biến áp tự ngẫu là gì? Có phải biến áp cách ly luôn tốt hơn tự ngẫu không? 

Mục lục1 Biến áp tự ngẫu là gì? Có phải biến áp cách ly luôn tốt hơn tự ngẫu không? 1.1 1. Biến áp tự ngẫu là gì?1.2 2. Ưu điểm của biến áp tự ngẫu? 1.3 3. Có phải biến áp cách ly tốt hơn biến áp tự ngẫu không? 1.4 4. Bảng giá một số dòng...

Chi tiết