Làm cách nào để tránh tác hại của dòng điện đối với cơ thể người?

Điện là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại, mở ra một kỷ nguyên mới của khoa học và công nghệ. Hàng loạt các thiết bị điện được ra đời giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người và đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên sức mạnh của dòng điện cũng là mối nguy hại cho con người. Dòng điện khi chạy qua cơ thể người có thể gây tử vong. Làm cách nào để tránh tác hại của dòng điện đối với cơ thể người luôn là vấn đề được đặt ra hiện nay.

1, Điện và vai trò của điện trong cuộc sống

1.1 Tầm quan trọng của điện trong cuộc sống 

Hãy thử tưởng tượng nếu mất điện 1 ngày chúng ta có thể làm được những gì? Những thiết bị được sử dụng hàng ngày như đèn điện, quạt, nồi cơm điện, tủ lạnh, điện,… đều cần có nguồn điện để hoạt động. Một ngày khi mở mắt ra cho đến khi nhắm mắt vào chúng ta đều cần có điện. Chỉ vậy thôi đã đủ cho thấy được tầm quan trọng của nguồn điện trong cuộc sống của chúng ta. Không có điện đồng nghĩa với việc rất nhiều hoạt động bị gián đoạn. 

Điện là điều kiện không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Chất lượng nguồn điện có ổn định hay không ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của một phân xưởng, nhà máy. Chỉ cần ngừng cấp điện trong một khoảng thời gian ngắn cũng có thể gây thiệt hại vô cùng lớn. 

Làm cách nào để tránh tác hại của dòng điện đối với cơ thể người

Sở dĩ điện được sử dụng phổ biến hơn các loại năng lượng khác (than, khí tự nhiên,..) bởi điện có độ linh hoạt cao, ứng dụng rộng rãi và giá thành rẻ hơn. Hầu hết các thiết bị được tạo ra đều sử dụng điện. Các thiết bị như ô tô, xe máy,… vốn dùng xăng dầu để vận hành nay cũng có thể hoạt động chỉ cần sạc điện. Không quá khi nói rằng điện là năng lượng quan trọng nhất hiện nay. 

2, Tác hại của dòng điện đối với cơ thể người

2.1 Điện có gây nguy hiểm cho con người không?

Điện có khả năng gây nguy hiểm cho con người. Tùy vào các yếu tố như cường độ dòng điện, tần số dòng điện, thời gian, đường đi của điện trong cơ thể, kháng trở,… mà mức độ tác động sẽ khác nhau. Nạn nhân khi bị giật điện lúc đó có thể trong trạng thái tỉnh hoặc bất tỉnh. Dòng điện với cường độ và tần số cao chạy trong cơ thể tác động đến hệ cơ và hệ thần kinh, hệ tuần hoàn. Tim ngừng đập dẫn đến tử vong ngay khi chạm vào nguồn điện. 

Tại Việt Nam hàng năm có đến hơn 500 vụ tai nạn liên quan đến việc sử dụng điện. Trong đó 80% là do sự bất cẩn của người dùng. 15% là do các sự cố liên quan đến thời tiết, mạch điện sản xuất,… và 5% còn lại là do những nguyên nhân khác. 

Tác hại của dòng điện đối với cơ thể người

>>> Click xem ngay những cách phòng chống điện giật an toàn nhất: Biến áp cách ly chống giật 

3, Làm cách nào để tránh tác hại của dòng điện đối với cơ thể người?

3.1 Giải pháp làm giảm tác động của dòng điện với cơ thể người 

Muốn làm giảm tác động của dòng điện lên cơ thể người cần chú ý những vấn đề dưới đây:

+ Tuyệt đối không kiểm tra, sửa chữa nguồn điện khi chưa tắt cầu dao tổng.

+ Sử dụng những thiết bị có chất lượng tốt, độ an toàn cao để tránh bị rò rỉ điện ra thân máy.

+ Thường xuyên kiểm tra các đường dây điện để kịp thời phát hiện, sửa chữa nếu phát hiện có vị trí bị hở.

+ Sử dụng các loại ổ điện thông minh có tác dụng bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ.

+ Tuyệt đối không đến gần các trạm biến thế hay đường dây cao áp. Các đường dây cao áp có hiện tượng phóng điện sẽ gây nguy hiểm cho con người nếu đứng trong khoảng cách mất an toàn. 

Làm cách nào để tránh tác hại của dòng điện đối với cơ thể người?

4, Sơ cứu cho người bị điện giật như thế nào?

4.1 Khi gặp người bị điện giật cần làm gì?

Nếu phát hiện người bị giật điện, chúng ta cần hết sức bình tĩnh để có thể xử lý tình huống. Các bước cần thực hiện khi gặp nạn nhân đó là:

+ Bước 1: sử dụng thiết bị có khả năng cách điện như gậy gỗ, đũa, quần áo, mũ,…. để tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân. 

+ Bước 2: ngắt nguồn điện, dập cầu dao 

+ Bước 3: đưa nạn nhân đến nơi an toàn, khô ráo thông thoáng.

+ Bước 4: gọi điện đến bệnh viện để được các nhân viên y tế hỗ trợ, hướng dẫn sơ cứu nạn nhân. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. 

5, Sử dụng biến áp cách ly chống giật

5.1 Tác dụng của biến áp cách ly chống giật

Hiện nay trong nhiều gia đình đều đang sử dụng biến áp cách ly để chống giật. Ngoài chức năng chính là đổi nguồn thì biến áp cách ly còn có khả năng chống giật, triệt tiêu sóng hài, sóng RF. Cấu tạo của biến áp cách ly bao gồm các cuộn sơ cấp và thứ cấp độc lập về điện. Tất cả các điểm trên cuộn thứ cấp đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất. Khi chạm vào nguồn điện trên cuộn sơ cấp sẽ không bị giật. 

Làm cách nào để tránh tác hại của dòng điện đối với cơ thể người? Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp tất cả người dùng biết được những chú ý an toàn trong quá trình sử dụng điện. 

……………………………………………………………………………..

Tổng kho phân phối ổn áp biến áp Standa Việt Nam

Địa chỉ: 34 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0904984569

Email: standachinhhangvietnam@gmail.com

Website: standachinhhang.vn

0/5 (0 Reviews)

Tags: , ,

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ MÁY BIẾN ÁP 3 PHA 

Máy biến áp 3 pha là dòng máy ngày càng được sử dụng để biến đổi nguồn điện áp phổ biến cho các máy móc sử dụng nguồn điện áp 3 pha, ở tại các khu công nghiệp, nhà xưởng, khu chế biến sản xuất. Chúng ta có thể đã từng nghe tới cái tên...

Chi tiết

Giải đáp: Công dụng của máy biến áp 3 pha

MÁY BIẾN ÁP 3 PHA CÓ CÔNG DỤNG GÌ?  Máy biến áp 3 pha là dòng máy có công dụng biến đổi nguồn điện áp từ điện áp 3 pha thành điện áp được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy máy...

Chi tiết

CÁCH ĐẤU DÂY CỦA MÁY BIẾN ÁP 3 PHA 

Biến áp 3 pha là loại máy ngày càng trở nên thông dụng. Máy được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, khu công nghiệp,…. Nhìn thì có vẻ khá phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao nhưng thực tế việc đấu dây cho máy biến áp 3 pha lại cực kỳ đơn giản...

Chi tiết

Máy biến áp 3 pha có tác dụng gì? Giải đáp từ A đến Z

MÁY BIẾN ÁP 3 PHA CÓ CÔNG DỤNG GÌ?  Máy biến áp 3 pha là dòng máy được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy máy biến áp 3 pha khi đi qua các trạm biến áp. Thế nhưng bạn đã hiểu...

Chi tiết

Báo giá biến áp 1 pha ra 3 pha chiết khấu cao nhất từ nhà máy STANDA

GIÁ BIẾN ÁP 1 PHA RA 3 PHA STANDA  Biến áp 1 pha ra 3 pha STANDA là dòng biến áp đặc biệt cần phải đặt hàng riêng loại biến áp này có đường điện đầu vào là 1 pha sau đó biến đổi thành 3 pha, cho các đường điện ra cố định ở...

Chi tiết

So sánh biến áp 1 pha và 3 pha – Biến áp 1 pha và 3 pha có gì giống và khác nhau?

BIẾN ÁP 1 PHA CÓ KHÁC GÌ VỚI BIẾN ÁP 3 PHA?  Nhiều người thường thắc mắc rằng liệu máy biến áp 1 pha có khác gì so với biến áp 3 pha. Vì thế trong bài viết “Biến áp 1 pha có khác gì với biến áp 3 pha” hôm nay chúng tôi sẽ...

Chi tiết

Thư chúc mừng năm mới 2023

Thư chúc mừng năm mới 2023 từ giám đốc công ty cổ phần thương mại và sản xuất Redsun…thương hiệu ổn áp biến áp STANDA nổi tiếng từ những năm 1995 đến nay.    5/5 (1 Review)

Chi tiết

BẢNG GIÁ BIẾN ÁP CÁCH LY STANDA CHÍNH HÃNG REDSUN 

Giá biến áp cách ly Standa là vấn đề rất được quan tâm mỗi khi mua hàng. Nhiều khách hàng quan tâm tới biến áp của thương hiệu STANDA thường xuyên thắc mắc rằng dòng máy này có giá là bao nhiêu. Để giải đáp những thắc mắc đó thì bài viết hôm nay sẽ...

Chi tiết