Dùng điện 110V có tiết kiệm không + Ưu và nhược điểm của điện 110V

Chuẩn điện dân dụng tại Việt Nam hiện nay là 220V. Tuy nhiên không khó để bắt gặp thiết bị sử dụng chuẩn điện áp 110V. Điện 110V có gì khác biệt so với điện 220V. Dùng điện 110v có tiết kiệm không? Chúng ta hãy cùng trả lời những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

1, Tìm hiểu về điện 110V

1.1 Điện 110V được sử dụng ở đâu?

Mỗi quốc gia lại sử dụng một mức chuẩn điện áp riêng. Các nước có chuẩn điện áp 110V/1 pha là một phần Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan và một số nước Tây Á. Các thiết bị điện được nhập khẩu từ các nước này cũng sẽ hoạt động với chuẩn điện 110V/1 pha thay vì 220V/1 pha như tại Việt Nam. Vì vậy nếu muốn sử dụng chúng thì chúng ta cần phải sử dụng thiết bị đổi nguồn hoặc biến áp. 

2, Dùng điện 110v có tiết kiệm không?

2.1 Điện 110V có tiết kiệm hơn điện 220V không?

Theo nghiên cứu việc sử dụng điện dùng điện áp 110V không tiết kiệm điện hơn điện 220V là mấy. Bởi việc một thiết bị tiêu tốn điện năng nhiều hay ít không phụ thuộc vào nguồn điện sử dụng. Mà hoàn toàn phụ thuộc vào công suất điện tiêu thụ của thiết bị. 

Dùng điện 110v có tiết kiệm không?

Trên thực tế rất nhiều thiết bị điện 110V tốn điện hơn các thiết bị điện 220V. Ví dụ như điều hòa, nếu bạn sử dụng loại điều hòa 110V có công suất lớn thì muốn máy vận hành mượt mà êm ái thì cần lượng điện lớn. Động cơ bên trong sẽ phải hoạt động liên tục để làm mát. Từ đó kéo theo việc số điện hàng tháng tăng vù vù, chi phí điện tăng lên đáng kể. 

Hầu hết các quốc gia tại khu vực châu Á hiện nay đều sử dụng điện 220V. Bởi đặc điểm của điện 220V là không yêu cầu cơ sở hạ tầng điện không quá hiện đại. Điều này phù hợp với các nước đang phát triển.

3. Ưu và nhược điểm của điện 110v

3.1 Ưu điểm: Điện 110V an toàn hơn điện 220V

Giá trị dòng điện càng lớn thì mức độ nguy hiểm càng cao. Như vậy có thể dễ thấy rằng dòng điện 220V sẽ nguy hiểm hơn dòng điện 110V. Điều này không đồng nghĩa với việc nguồn điện 110V không nguy hiểm, không gây chết người. Dòng điện có giá trị từ 24V và dòng điện 10mA là đã có khả năng gây thiệt mạng. Vì vậy dù sử dụng nguồn điện 110V hay 220V thì chúng ta đều cần phải hết sức cẩn thận. Tuyệt đối không tùy tiện chạm tay vào nguồn điện khi không sử dụng đồ bảo hộ. 

>>> Xem thêm video biến áp cách ly chống giật Standa 10KVA dùng cho gia đình: 

3.2 Nhược điểm của điện 110V

Các thiết bị hoạt động với nguồn điện 110V yêu cầu dòng điện khỏe hơn để có thể đáp ứng hoạt động ổn định. Mặc dù có mức độ an toàn cao hơn nhưng những đòi hỏi về cơ sở hạ tầng lại quá cao nên điện 110V ít được sử dụng hơn điện 220V. Điện năng sẽ bị hao tổn một phần trên quãng đường truyền dẫn. Khoảng cách càng xa thì mức độ hao tổn càng lớn. Do vậy hệ thống đường dây tải điện phải vô cùng hiện đại để đảm bảo giảm mức độ hao tổn đến mức tối đa. 

Dùng điện 110v có tiết kiệm không?

Sở dĩ điện 110V được sử dụng nhiều tại các nước phát triển như Mỹ hay Nhật Bản bởi cơ sở hạ tầng điện tại đây thuộc top đầu trên thế giới. Họ đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu, thay vì yếu tố lợi ích kinh tế. Ngược lại tại các nước đang phát triển lại ưu tiên sử dụng điện áp 220V bởi ưu điểm dễ truyền tải. Mức hao hụt thấp hơn và hiệu suất hoạt động cao hơn.

4, Có sử dụng thiết bị 110V với nguồn 220V không?

4.1 Thiết bị điện 110V có hoạt động được với nguồn 220V không?

Hiện nay có rất nhiều thiết bị điện 110V được nhập khẩu và sử dụng trong các gia đình Việt. Phổ biến nhất là các thiết bị gia dụng như máy xay sinh tố, nồi cơm điện,…Nhiều người không để ý đến việc chúng hoạt động với chuẩn điện áp 110V nên vẫn cắm với nguồn 220V như các thiết bị khác.

Vậy những dòng máy này có thể hoạt động được với nguồn 220V không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên rủi ro rất cao: máy sẽ rất nhanh hỏng, thậm chí là có thể chập cháy tức thời. Để đảm bảo an toàn cho thiết bị thì chúng ta nên sử dụng máy đổi nguồn. 

Tìm hiểu thêm những thiết bị giúp ổn áp và đổi nguồn điện áp từ 220V sang 110V: https://standachinhhang.vn/on-ap-standa-10kva

Dùng điện 110v có tiết kiệm không? Hy vọng bài viết này đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng. Hãy biết cách sử dụng các thiết bị 110V trong gia đình một cách thông minh và hiệu quả bạn nhé. 

>>> Xem thêm Video Có sử dụng thiết bị 110V với nguồn 220V không: 

 

0/5 (0 Reviews)

Tags: ,

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ MÁY BIẾN ÁP 3 PHA 

Máy biến áp 3 pha là dòng máy ngày càng được sử dụng để biến đổi nguồn điện áp phổ biến cho các máy móc sử dụng nguồn điện áp 3 pha, ở tại các khu công nghiệp, nhà xưởng, khu chế biến sản xuất. Chúng ta có thể đã từng nghe tới cái tên...

Chi tiết

Giải đáp: Công dụng của máy biến áp 3 pha

MÁY BIẾN ÁP 3 PHA CÓ CÔNG DỤNG GÌ?  Máy biến áp 3 pha là dòng máy có công dụng biến đổi nguồn điện áp từ điện áp 3 pha thành điện áp được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy máy...

Chi tiết

CÁCH ĐẤU DÂY CỦA MÁY BIẾN ÁP 3 PHA 

Biến áp 3 pha là loại máy ngày càng trở nên thông dụng. Máy được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, khu công nghiệp,…. Nhìn thì có vẻ khá phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao nhưng thực tế việc đấu dây cho máy biến áp 3 pha lại cực kỳ đơn giản...

Chi tiết

Máy biến áp 3 pha có tác dụng gì? Giải đáp từ A đến Z

MÁY BIẾN ÁP 3 PHA CÓ CÔNG DỤNG GÌ?  Máy biến áp 3 pha là dòng máy được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy máy biến áp 3 pha khi đi qua các trạm biến áp. Thế nhưng bạn đã hiểu...

Chi tiết

Báo giá biến áp 1 pha ra 3 pha chiết khấu cao nhất từ nhà máy STANDA

GIÁ BIẾN ÁP 1 PHA RA 3 PHA STANDA  Biến áp 1 pha ra 3 pha STANDA là dòng biến áp đặc biệt cần phải đặt hàng riêng loại biến áp này có đường điện đầu vào là 1 pha sau đó biến đổi thành 3 pha, cho các đường điện ra cố định ở...

Chi tiết

So sánh biến áp 1 pha và 3 pha – Biến áp 1 pha và 3 pha có gì giống và khác nhau?

BIẾN ÁP 1 PHA CÓ KHÁC GÌ VỚI BIẾN ÁP 3 PHA?  Nhiều người thường thắc mắc rằng liệu máy biến áp 1 pha có khác gì so với biến áp 3 pha. Vì thế trong bài viết “Biến áp 1 pha có khác gì với biến áp 3 pha” hôm nay chúng tôi sẽ...

Chi tiết

Thư chúc mừng năm mới 2023

Thư chúc mừng năm mới 2023 từ giám đốc công ty cổ phần thương mại và sản xuất Redsun…thương hiệu ổn áp biến áp STANDA nổi tiếng từ những năm 1995 đến nay.    5/5 (1 Review)

Chi tiết

BẢNG GIÁ BIẾN ÁP CÁCH LY STANDA CHÍNH HÃNG REDSUN 

Giá biến áp cách ly Standa là vấn đề rất được quan tâm mỗi khi mua hàng. Nhiều khách hàng quan tâm tới biến áp của thương hiệu STANDA thường xuyên thắc mắc rằng dòng máy này có giá là bao nhiêu. Để giải đáp những thắc mắc đó thì bài viết hôm nay sẽ...

Chi tiết