Dòng điện bao nhiêu V gây chết người? Những yếu tố về điện gây ảnh hưởng đến tính mạng

Khi sử dụng điện, chúng ta cần hết sức chú ý bởi chỉ cần bất cẩn là có thể bị giật bất cứ lúc nào. Tai nạn liên quan đến nguồn điện vô cùng nghiêm trọng. Dòng điện bao nhiêu V gây chết người? Trên thực tế giá trị dòng điện chỉ là một trong những yếu tố gây giật.  Những yếu tố nào của nguồn điện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé. 

1, Giật điện

1.1 Hiện tượng giật điện 

Điện giật là phản ứng sinh lý hoặc thương tổn của cơ thể khi có dòng điện chạy qua người. Từ này thường dùng để mô tả các tổn thương khi tiếp xúc với một nguồn điện có cường độ dòng điện đủ mạnh. Dòng điện rất nhỏ (dưới 1mA) cơ thể người khó có thể cảm nhận được. Dòng điện lớn hơn chạy qua cơ thể có thể làm cho nạn nhân bị sốc và không thể dứt ra được khỏi vật có điện.

(Theo Wikipedia). 

Dòng điện bao nhiêu V gây chết người? Những yếu tố gây ảnh hưởng đến tính mạng

2, Dòng điện bao nhiêu thì chết người?

2.1 Mạng điện có hiệu điện thế bao nhiêu thì có thể gây chết người?

Điện 1 chiều ít có khả năng gây nguy hiểm hơn dòng điện xoay chiều. Tuy nhiên trên thực tế dòng điện được sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất hiện nay là dòng xoay chiều.

Dòng điện bao nhiêu V gây chết người? Theo nghiên cứu thì mức điện áp từ 40V trở lên được coi là mức nguy hiểm.

Tuy nhiên trên thực tế dòng điện có hiệu điện thế từ 24V và cường độ 10MA là có thể gây chết người. Dòng điện dưới 24V thậm chí người dùng không cảm nhận được. Trên thực tế có nhiều yếu tố có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Hãy đọc tiếp các thông tin dưới đây để biết được các yếu tố liên quan đến dòng điện gây giật. 

Dòng điện bao nhiêu thì chết người?

3, Cường độ và tần số dòng điện đi qua cơ thể 

3.1 Cường độ và tần số dòng điện quyết định mức độ ảnh hưởng 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là giá trị dòng điện qua người. Dòng điện có cường độ càng lớn thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng cao. Nghiên cứu cho thấy dòng điện dưới 7mA sẽ an toàn với người dùng. Trên mức này sẽ gây giật cho con người. Cường độ dòng điện từ 30mA sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng. 

Dưới đây là một số ảnh hưởng đối với con người theo từng cường độ dòng điện:

+ Cường độ dòng điện từ 0,6mA đến 1,5 mA sẽ gây tê nhẹ khi chạm vào

+ Cường độ dòng điện từ 2mA đến 3 mA sẽ gây tê mạnh khi chạm vào

Cường độ và tần số dòng điện đi qua cơ thể 

+ Cường độ dòng điện từ 5mA đến 7 mA sẽ gây đau đớn. Khi chạm vào dòng điện, cơ bắp bị rung và mất kiểm soát (nhưng vẫn có phản xạ để tách khỏi vật dẫn điện)

+ Cường độ dòng điện từ 8mA đến 10 mA sẽ có những phản ứng như trên. Tuy nhiên cơ thể gần như mất kiểm soát hoàn toàn, khó dời vật dẫn điện. 

+ Dòng điện có cường độ từ 20mA trở lên sẽ cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong cho nạn nhân.

Khác với cường độ dòng điện, tần số tỷ lệ nghịch với khả năng gây nguy hiểm cho con người. Dòng điện có tần số càng cao thì càng ít nguy cơ gây giật. Bởi tác động của dòng điện nay quá nhanh, cảm ứng của các cơ thậm chí phản ứng chậm hơn. Tuy nhiên dòng điện có tần số cao có thể gây bỏng cho người dùng. 

Dòng điện xoay chiều có tần số 50-60Hz sẽ có khả năng gây nguy hiểm nhiều hơn dòng điện 1 chiều có cùng tần số. 

>>> Xem thêm: các loại biến áp cách ly chống giật

Dòng điện bao nhiêu V gây chết người? Những yếu tố gây ảnh hưởng đến tính mạng

4, Thời gian bị điện giật gây nguy hiểm cho con người

4.1 Thời gian bị giật càng lâu càng gây nguy hiểm cho con người

Thời gian bị điện giật sẽ quyết định mức độ ảnh hưởng của dòng điện đến cơ thể con người. Thời gian bị điện giật an toàn là từ 0,1-0,2 giây. Trong khoảng thời gian này dòng điện chưa đủ để phát nóng làm lớp sừng trên da bị chọc thủng. Nếu thời gian giật điện lâu sẽ làm điện trở của người giảm xuống nhanh và làm tim ngừng đập, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng. 

>> Xem ngay biến áp cách ly chống giật an toàn cho người sử dụng:

5, Điện trở của người

5.1 Người mang điện trở bao nhiêu?

Điện trở của người là trị số của dòng điện đo được giữa 2 điện cực của nguồn điện. Khi con người chạm vào nguồn điện thì ngay lập tức sẽ xuất hiện một điện trở suất. Điện trở này sẽ thay đổi giá trị phụ thuộc vào diện tích và áp suất tiếp xúc, tình trạng lớp sừng trên da, thời gian dòng điện chạy qua cơ thể, trạng thái con người,….

Thời tiết nồm ẩm, người bị ra mồ hôi sẽ dễ bị giật hơn. Bởi lúc này lớp sừng không còn đóng vai trò là chất cách điện, mà thay vào đó trở thành lớp dẫn điện. Khi sử dụng các thiết bị điện, chúng ta không nên đi chân đất. Bởi lúc này điện trở suất của người sẽ cao, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bị giật. 

6, Đường đi dòng điện qua người

6.1 Vị trí di chuyển của dòng điện qua người

Ngoài những yếu tố trên thì đường đi của dòng điện qua người cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của dòng điện. Phân lượng dòng điện chạy qua tim là nguyên nhân chính khiến tê liệt hệ tuần hoàn, máu huyết không được lưu thông dẫn đến tử vong. Phân lượng này phụ thuộc vào vị trí tiếp xúc, đường đi của dòng điện. 

Phân lượng dòng điện qua tim như sau: 

+ Đường đi của dòng điện từ chân qua chân: 0,4%

+ Đường đi của dòng điện từ tay qua tay: 3,3% 

+ Đường đi của dòng điện từ tay trái qua chân: 3,7% 

+ Đường đi của dòng điện từ tay phải qua chân: 6,7% 

Giá trị càng lớn thì mức độ nguy hiểm càng cao. Nhìn vào các giá trị trên có thể dễ thấy được là chỉ có dòng điện đi từ chân qua chân là an toàn nhất. Còn dòng điện đi qua tay phải và xuống chân là nguy hiểm nhất. Hầu hết các tai nạn về điện nghiêm trọng xảy ra đều là do người dùng điện vô tình chạm tay vào nguồn (người thuận tay phải chiếm đa số). 

>>> Click xem ngay:

Cách chống giật cho dòng điện 110V 

Dòng điện bao nhiêu V gây chết người? Những yếu tố nào sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng con người? Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các bạn có thể tự mình trả lời được những câu hỏi này. Hãy thật cẩn thận khi sử dụng điện và các thiết bị điện để bảo vệ an toàn cho bản thân mình bạn nhé. 

3/5 (2 Reviews)

Tags: ,

Thư chúc mừng năm mới 2023

Thư chúc mừng năm mới 2023 từ giám đốc công ty cổ phần thương mại và sản xuất Redsun…thương hiệu ổn áp biến áp STANDA nổi tiếng từ những năm 1995 đến nay.    5/5 (1 Review)

Chi tiết

Tại sao cần phân biệt ổn áp STANDARD và STANDA? 

Mục lục1 Tại sao cần phân biệt ổn áp STANDARD và STANDA? 1.1 1. Thực hư ổn áp STANDARD là STANDA 1.2 2. Lý do cần phân biệt ổn áp STANDARD và STANDA 1.3 3. Dấu hiệu nhận biết ổn áp STANDA chính hãng 1.3.0.1 STANDA chính hãng có dập chìm STANDA trên đỉnh máy1.3.0.2 STANDA thật có đầy...

Chi tiết

BIẾN ÁP STANDA – CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC KIỂM CHỨNG  ĐỦ CÔNG SUẤT – CHỐNG GIẬT AN TOÀN 

Mục lục1 BIẾN ÁP STANDA – CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC KIỂM CHỨNG – ĐỦ CÔNG SUẤT – CHỐNG GIẬT AN TOÀN 1.1 1. Máy biến áp STANDA 250KVA đã được đem thử nghiệm tại cơ quan chức năng 1.2 2. Biến áp cách ly STANDA đảm bảo chống giật an toàn1.3 3. Biến áp STANDA đủ công suất1.4...

Chi tiết

Ổn áp dùng khi điện yếu hay điện khỏe?

Mục lục1 Ổn áp dùng khi điện yếu hay điện khỏe?1.1 1. Máy ổn áp dùng để khắc phục tình trạng điện yếu hay điện khỏe?1.2 2. Tại sao điện khỏe vẫn phải sử dụng ổn áp? 1.3 3. Điện quá khỏe gây hại tới máy móc thiết bị điện như thế nào? 1.4 4. Lựa chọn...

Chi tiết

ỔN ÁP 3 PHA RA 220V VỪA ỔN ÁP VỪA BIẾN ÁP 

Mục lục1 ỔN ÁP 3 PHA RA 220V VỪA ỔN ÁP VỪA BIẾN ÁP 1.1 1. Máy ổn áp 3 pha ra 220V là gì?1.2 2. Chức năng của máy ổn áp 3 pha ra 220V 1.2.1 2.1. Máy ổn áp 3 pha giúp ổn định điện áp 1.2.2 2.2. Ổn áp 3 pha điện ra 220V biến...

Chi tiết

Ổn áp 3 pha 15KVA được dùng ở đâu?

Mục lục1 Ổn áp 3 pha 15KVA được dùng ở đâu?1.1 1.Khi nào cần dùng máy ổn áp 15KVA 3 pha?1.2 2. Máy ổn áp 3 pha 15KVA STANDA được ứng dụng trong trường hợp nào?1.3 3. Ổn áp STANDA 15KVA 3 pha hiện đại đảm bảo kéo điện khỏe, máy chạy êm 1.4 4. Ổn...

Chi tiết

Ổn áp nhập khẩu chất lượng có tốt không? 

Mục lục1 Ổn áp nhập khẩu chất lượng có tốt không? 1.1 1. Máy ổn áp hàng nhập khẩu có tốt không? 1.2 2. Tại sao máy ổn áp nhập khẩu không phù hợp sử dụng ở Việt Nam 1.3 3. Nên mua ổn áp nội địa thương hiệu nào? 1.4 4. Máy ổn áp STANDA có những chức...

Chi tiết

Biến áp tự ngẫu là gì? Có phải biến áp cách ly luôn tốt hơn tự ngẫu không? 

Mục lục1 Biến áp tự ngẫu là gì? Có phải biến áp cách ly luôn tốt hơn tự ngẫu không? 1.1 1. Biến áp tự ngẫu là gì?1.2 2. Ưu điểm của biến áp tự ngẫu? 1.3 3. Có phải biến áp cách ly tốt hơn biến áp tự ngẫu không? 1.4 4. Bảng giá một số dòng...

Chi tiết