Dòng điện bao nhiêu V gây chết người? Những yếu tố về điện gây ảnh hưởng đến tính mạng

Khi sử dụng điện, chúng ta cần hết sức chú ý bởi chỉ cần bất cẩn là có thể bị giật bất cứ lúc nào. Tai nạn liên quan đến nguồn điện vô cùng nghiêm trọng. Dòng điện bao nhiêu V gây chết người? Trên thực tế giá trị dòng điện chỉ là một trong những yếu tố gây giật.  Những yếu tố nào của nguồn điện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé. 

1, Giật điện

1.1 Hiện tượng giật điện 

Điện giật là phản ứng sinh lý hoặc thương tổn của cơ thể khi có dòng điện chạy qua người. Từ này thường dùng để mô tả các tổn thương khi tiếp xúc với một nguồn điện có cường độ dòng điện đủ mạnh. Dòng điện rất nhỏ (dưới 1mA) cơ thể người khó có thể cảm nhận được. Dòng điện lớn hơn chạy qua cơ thể có thể làm cho nạn nhân bị sốc và không thể dứt ra được khỏi vật có điện.

(Theo Wikipedia). 

Dòng điện bao nhiêu V gây chết người? Những yếu tố gây ảnh hưởng đến tính mạng

2, Dòng điện bao nhiêu thì chết người?

2.1 Mạng điện có hiệu điện thế bao nhiêu thì có thể gây chết người?

Điện 1 chiều ít có khả năng gây nguy hiểm hơn dòng điện xoay chiều. Tuy nhiên trên thực tế dòng điện được sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất hiện nay là dòng xoay chiều.

Dòng điện bao nhiêu V gây chết người? Theo nghiên cứu thì mức điện áp từ 40V trở lên được coi là mức nguy hiểm.

Tuy nhiên trên thực tế dòng điện có hiệu điện thế từ 24V và cường độ 10MA là có thể gây chết người. Dòng điện dưới 24V thậm chí người dùng không cảm nhận được. Trên thực tế có nhiều yếu tố có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Hãy đọc tiếp các thông tin dưới đây để biết được các yếu tố liên quan đến dòng điện gây giật. 

Dòng điện bao nhiêu thì chết người?

3, Cường độ và tần số dòng điện đi qua cơ thể 

3.1 Cường độ và tần số dòng điện quyết định mức độ ảnh hưởng 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là giá trị dòng điện qua người. Dòng điện có cường độ càng lớn thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng cao. Nghiên cứu cho thấy dòng điện dưới 7mA sẽ an toàn với người dùng. Trên mức này sẽ gây giật cho con người. Cường độ dòng điện từ 30mA sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng. 

Dưới đây là một số ảnh hưởng đối với con người theo từng cường độ dòng điện:

+ Cường độ dòng điện từ 0,6mA đến 1,5 mA sẽ gây tê nhẹ khi chạm vào

+ Cường độ dòng điện từ 2mA đến 3 mA sẽ gây tê mạnh khi chạm vào

Cường độ và tần số dòng điện đi qua cơ thể 

+ Cường độ dòng điện từ 5mA đến 7 mA sẽ gây đau đớn. Khi chạm vào dòng điện, cơ bắp bị rung và mất kiểm soát (nhưng vẫn có phản xạ để tách khỏi vật dẫn điện)

+ Cường độ dòng điện từ 8mA đến 10 mA sẽ có những phản ứng như trên. Tuy nhiên cơ thể gần như mất kiểm soát hoàn toàn, khó dời vật dẫn điện. 

+ Dòng điện có cường độ từ 20mA trở lên sẽ cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong cho nạn nhân.

Khác với cường độ dòng điện, tần số tỷ lệ nghịch với khả năng gây nguy hiểm cho con người. Dòng điện có tần số càng cao thì càng ít nguy cơ gây giật. Bởi tác động của dòng điện nay quá nhanh, cảm ứng của các cơ thậm chí phản ứng chậm hơn. Tuy nhiên dòng điện có tần số cao có thể gây bỏng cho người dùng. 

Dòng điện xoay chiều có tần số 50-60Hz sẽ có khả năng gây nguy hiểm nhiều hơn dòng điện 1 chiều có cùng tần số. 

Dòng điện bao nhiêu V gây chết người? Những yếu tố gây ảnh hưởng đến tính mạng

4, Thời gian bị điện giật gây nguy hiểm cho con người

4.1 Thời gian bị giật càng lâu càng gây nguy hiểm cho con người

Thời gian bị điện giật sẽ quyết định mức độ ảnh hưởng của dòng điện đến cơ thể con người. Thời gian bị điện giật an toàn là từ 0,1-0,2 giây. Trong khoảng thời gian này dòng điện chưa đủ để phát nóng làm lớp sừng trên da bị chọc thủng. Nếu thời gian giật điện lâu sẽ làm điện trở của người giảm xuống nhanh và làm tim ngừng đập, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng. 

>> Xem ngay biến áp cách ly chống giật an toàn cho người sử dụng:

5, Điện trở của người

5.1 Người mang điện trở bao nhiêu?

Điện trở của người là trị số của dòng điện đo được giữa 2 điện cực của nguồn điện. Khi con người chạm vào nguồn điện thì ngay lập tức sẽ xuất hiện một điện trở suất. Điện trở này sẽ thay đổi giá trị phụ thuộc vào diện tích và áp suất tiếp xúc, tình trạng lớp sừng trên da, thời gian dòng điện chạy qua cơ thể, trạng thái con người,….

Thời tiết nồm ẩm, người bị ra mồ hôi sẽ dễ bị giật hơn. Bởi lúc này lớp sừng không còn đóng vai trò là chất cách điện, mà thay vào đó trở thành lớp dẫn điện. Khi sử dụng các thiết bị điện, chúng ta không nên đi chân đất. Bởi lúc này điện trở suất của người sẽ cao, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bị giật. 

6, Đường đi dòng điện qua người

6.1 Vị trí di chuyển của dòng điện qua người

Ngoài những yếu tố trên thì đường đi của dòng điện qua người cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của dòng điện. Phân lượng dòng điện chạy qua tim là nguyên nhân chính khiến tê liệt hệ tuần hoàn, máu huyết không được lưu thông dẫn đến tử vong. Phân lượng này phụ thuộc vào vị trí tiếp xúc, đường đi của dòng điện. 

Phân lượng dòng điện qua tim như sau: 

+ Đường đi của dòng điện từ chân qua chân: 0,4%

+ Đường đi của dòng điện từ tay qua tay: 3,3% 

+ Đường đi của dòng điện từ tay trái qua chân: 3,7% 

+ Đường đi của dòng điện từ tay phải qua chân: 6,7% 

Giá trị càng lớn thì mức độ nguy hiểm càng cao. Nhìn vào các giá trị trên có thể dễ thấy được là chỉ có dòng điện đi từ chân qua chân là an toàn nhất. Còn dòng điện đi qua tay phải và xuống chân là nguy hiểm nhất. Hầu hết các tai nạn về điện nghiêm trọng xảy ra đều là do người dùng điện vô tình chạm tay vào nguồn (người thuận tay phải chiếm đa số). 

>>> Click xem ngay:

Cách chống giật cho dòng điện 110V 

Dòng điện bao nhiêu V gây chết người? Những yếu tố nào sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng con người? Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp các bạn có thể tự mình trả lời được những câu hỏi này. Hãy thật cẩn thận khi sử dụng điện và các thiết bị điện để bảo vệ an toàn cho bản thân mình bạn nhé. 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Tags: ,

Toàn cảnh Công ty mạo danh giả mạo Standa ở Nam Từ Liêm đã bị đội chống hàng giả xử lý

Theo điều tra mới đây trên thị trường có không ít công ty, doanh nghiệp đang tự ý sản xuất ổn áp của thương hiệu Standa mà không được pháp luật công nhận. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty Cổ phần Thương mại và Sản xuất Redsun và...

Chi tiết

Cách lắp ổn áp cho điều hòa chuẩn kỹ thuật để điều hòa và ổn áp hoạt động tốt nhất

Ổn áp là thiết bị điện cần có trong các gia đình, đặc biệt khi có dùng điều hòa. Lượng điện tiêu thụ của một chiếc điều hòa cực lớn khiến điện áp sụt giảm sâu. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp ổn áp cho điều hòa chuẩn kỹ thuật....

Chi tiết

Ổn áp STANDA hàng nhái có địa chỉ tại Nam Từ Liêm Hà Nội 

Thực hư chuyện ổn áp STANDA hàng nhái có địa chỉ tại Nam Từ Liêm Hà Nội như thế nào? Tại sao lại xuất hiện đơn vị mạo danh giả mạo Standa ở Nam Từ Liêm Hà Nội? Và năm 2020 đơn vị giả mạo này này đã bị cơ quan chức năng triệt phá...

Chi tiết

Ổn áp loại nào tốt nhất hiện nay? ổn áp phổ biến hiện nay được nhiều người dùng

Lựa chọn ổn áp loại nào tốt nhất hiện nay? Sử dụng ổn áp như thế nào mang lại hiệu quả nhất? Đây là những câu hỏi Redsun nhận được từ rất nhiều khách hàng trong suốt thời gian qua. Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn này thì hãy dành 5 phút để...

Chi tiết

Cách phân biệt ổn áp STANDA và LITANDA 

Ổn áp STANDA là thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam được nhiều người biết đến, ra đời từ năm 1995 trải qua hơn 2 thập niên xây dựng và phát triển từ năm 1995 đến nay Standa đã được bảo hộ nhãn hiệu thuộc sở hữu của công ty cổ phần thương mại và...

Chi tiết

Lưu ý khi mua ổn áp + bỏ túi 5 tư vấn chọn mua ổn áp

Ổn áp là thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình, cơ quan, công ty,…. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu ổn áp để khách hàng lựa chọn. Nếu bạn đang cần mua ổn áp thì đừng bỏ qua bài viết này. Lưu ý khi mua ổn áp dưới đây...

Chi tiết

3 điều hòa dùng ổn áp bao nhiêu? giải đáp từ A đến Z về chọn ổn áp cho điều hòa

Điều hòa là thiết bị làm mát quan trọng vào mùa hè. Nhiệt độ ngày càng tăng khiến nhu cầu sử dụng điều hòa cũng tăng lên qua các năm. Số lượng điều hòa trong mỗi gia đình hiện nay là từ 2 – 3 chiếc. Điều này khiến cho tình trạng điện yếu tại...

Chi tiết

Cách chọn công suất ổn áp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng

Ổn áp ngày càng có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt khi tình trạng điện yếu thường xuyên xảy ra ở nhiều khu vực. Không chỉ tại vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa mà ngay cả thành phố lớn cũng không tránh khỏi. Lựa chọn ổn áp là...

Chi tiết