Tìm hiểu: Lý do tốn điện khi dùng ổn áp?

Ổn áp là thiết bị được nhiều gia đình, hộ kinh doanh lựa chọn để nhằm giúp ổn định điện áp đồng thời tăng được công suất sử dụng tối đa cho thiết bị điện. Nhưng sử dụng ổn áp có tốn điện không? Nếu có thì lý do tốn điện khi dùng ổn áp là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc làm rõ vấn đề trên.

Trước khi đi sâu vào vấn đề lý do tốn điện khi dùng ổn áp thì chúng ta tìm hiểu qua xem ổn áp có những công dụng chính là gì nhé.

Ổn áp có vai trò như thế nào trong cuộc sống

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng từ nguồn dẫn điện truyền tải đến mỗi hộ gia đình và các thiết bị điện đều sẽ không có sự giảm về điện áp. Nhưng thực tế hiện tượng sụt áp hoặc tăng áp trên mạng lưới điện vẫn luôn xảy ra đặc biệt những gia đình và hộ kinh doanh dùng với nguồn điện năng lớn hàng tháng. Điều đó gây ra giảm tuổi thọ cho các thiết bị điện sử dụng nên cần phải sử dụng ổn áp với mục đích chính giúp ổn định dòng điện, đồng thời bảo vệ tốt nhất cho các thiết bị điện trong gia đình văn phòng, xí nghiệp…Nhiều người khi dùng ổn áp lo ngại sẽ hao tổn điện. Vậy lý do tốn điện khi dùng ổn áp là do đâu? 

Lý do tốn điện khi dùng ổn áp

Ổn áp cũng là một thiết bị điện vì thế trong quá trình hoạt động vẫn xảy ra sự hao tổn điện năng là điều không tránh khỏi.

Như chúng ta đều biết, Việt Nam đa phần sử dụng điện áp đầu vào là 220V. Trong trường hợp xảy ra sụt áp, dòng điện tới các thiết bị điện nhỏ hơn mức 220V thì các thiết bị điện trong gia đình sẽ hoạt động dưới công suất, gây giảm tuổi thọ của thiết bị và dễ hỏng hóc. Ngược lại, khi dòng điện đầu vào lớn hơn 220V thì sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ các thiết bị điện thậm chí là hoả hoạn gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Ổn áp có vai trò quan trọng trong việc ổn định điện áp khi xảy ra hiện tượng tụt áp hoặc tăng áp đột ngột như trên, ổn áp tự động điều điều điện áp về mức lý tưởng 220V từ đó các thiết bị điện sẽ được đảm bảo an toàn và hoạt động tối ưu công suất.

Bên cạnh việc giúp ổn định điện áp cho các thiết bị trong gia đình luôn ở mức 220V, ổn áp còn có mức điện áp ra 100V, 110V và 120V thích hợp dùng cho thiết bị điện nhập khẩu nước ngoài dụng điện áp theo điện áp tiêu chuẩn quốc tế là 100V, 110V và 120V.

Tìm hiểu: Lý do tốn điện khi dùng ổn áp

Lý do tốn điện khi dùng ổn áp  

Theo như cơ chế hoạt động của ổn áp thì có thể hiểu bản chất của thiết bị này là một máy biến áp tự động giúp điều chỉnh điện áp dưới tải hoặc vượt tải nhờ 1 động cơ DC.

Tổn thất điện năng trong ổn áp là do hai thành phần chính của thiết bị này gây ra gồm:

– Thành phần dựa vào cấu tạo của chính ổn áp mà không chịu tác động hay ảnh hưởng bởi phụ tải được xác định dựa trên thời gian hoạt động của ổn áp.

– Thành phần phụ thuộc vào công suất phụ tải truyền qua ổn áp, hao tổn điện năng do sự đốt nóng của các cuộn dây bên trong ổn áp.Tuy nhiên thì lượng điện hao tổn là không đáng kể.

Như vậy hai yếu tố trên chính là lý do tốn điện khi sử dụng ổn áp trong gia đình và xí nghiệp. Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ổn áp gồm những loại nào

Lý do tốn điện khi dùng ổn áp

Phân loại các dòng ổn áp

Dựa theo cấu tạo và nguyên lý hoạt động người ta chia ổn áp thành 2 loại phổ biến là ổn áp 1 pha hay ổn áp 3 pha thích hợp cho từng đối tượng sử dụng.

  • Nếu sử dụng ổn áp dùng trong sinh hoạt gia đình, công sở thì người ta thường lựa chọn ổn áp là điện 1 pha.
  • Nếu sử dụng cho điện sản xuất ở nhà máy, cụm công nghiệp, xưởng sản xuất hàng hoá lớn thì dùng ổn áp điện 3 pha.

Bên cạnh đó, người ta có thể chia ổn áp dựa theo dải đầu vào, ví như: 

Ổn áp Standa 1 pha dải 150V-250V: điện vào dao động từ 150V-250V; điện ra 100V; 220V

Ổn áp Standa 1 pha dải 90V-250V: điện vào dao động từ 90V-250V; điện ra 100V; 220V

Ổn áp Standa 1 pha dải 50V-250V: điện vào dao động từ 50V-250V; điện ra 100V; 220V

Ổn áp Standa 3 pha dải 330V-430V: điện vào dao động từ 330V-430V; điện ra 380V

Ổn áp Standa 3 pha dải 300V-430V: điện vào dao động từ 300V-430V; điện ra 380V

Ổn áp Standa 3 pha dải 260V-430V: điện vào dao động từ 260V-430V; điện ra 380V

Ổn áp Standa 3 pha dải 160V-430V: điện vào dao động từ 160V-430V; điện ra 380V

Ổn áp có những loại nào, câu trả lời ở đây là ổn áp có dải điện 150V-250V; 90V-250V hay 50V-250V…

 Hoặc có thể phân loại ổn áp dựa theo công suất hoạt động và thiết kế. 

Phân loại các dòng ổn áp- Lý do tốn điện khi dùng ổn áp

Nên mua ổn áp của thương hiệu nào?

Như vậy quý vị đã trả lời được câu hỏi lý do tốn điện khi dùng ổn áp là không đáng kể và muốn mua ổn áp cho gia đình sử dụng mà không biết lựa chọn đơn vị nào thì vài gợi ý dưới đây của chúng tôi có thể giúp ích hiệu quả cho quý vị.

Trên thị trường các sản phẩm ổn áp hiện nay thì có đến hơn 10 hãng sản xuất ổn áp gồm cả trong nước và nhập khẩu. Nổi bật trên thị trường là 2 dòng sản phẩm ổn áp chất lượng cao được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn là : ổn áp Lioa và ổn áp Standa.

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc khi chọn mua ổn áp cho tủ lạnh

Lý do tốn điện khi dùng ổn áp

Ổn áp Standa và Lioa đều là thương hiệu lớn chuyên về sản xuất các thiết bị điện được nhiều người tiêu dùng tin bởi chất lượng tốt, tuổi thọ cao, kiểu dáng phù hợp, giá thành hợp lý.

Trong đó, thương hiệu ổn áp Lioa đã có thương hiệu từ lâu đời và khẳng định được tên tuổi đi cùng năm tháng trong lòng khách hàng.

Bên cạnh đó thì ổn áp Standa ra đời muộn hơn ổn áp Lioa một chút tuy nhiên hiện đang được đánh giá rất tích cực từ phía người tiêu dùng vì giá thành tương đối tốt so với Lioa, thời gian bảo hành cho sản phẩm dài hơn Lioa giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng.

Như vậy qua bài viết này quý vị đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi lý do tốn điện khi dùng ổn áp cũng như mở rộng thêm kiến thức về sản phẩm ổn áp.

 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Tags: ,

Ổn áp ra không đủ điện cách khắc phục đơn giản nhất tại nhà

Ổn áp ra không đủ điện mặc dù đã lựa chọn dòng máy có chất lượng tốt nhất. Đây không phải là điều hiếm gặp với nhiều khách hàng hiện nay. Thậm chí có nhiều trường hợp người dùng đã đổi qua sử dụng rất nhiều thiết bị khác nhau nhưng vẫn không thể cải...

Chi tiết

Ổn áp STANDA Redsun ổn áp top 1 hiện nay

Ổn áp STANDA Redsun là lựa chọn của rất nhiều khách hàng hiện nay. Trên thị trường có đến 15 thương hiệu ổn áp, lý do gì khiến thương hiệu STANDA chiếm thị phần lớn nhất. Câu trả lời sẽ có ở bài viết này. Mục lục1 1, Chất lượng ổn áp STANDA Redsun đứng...

Chi tiết

Mua ổn áp Hải Phòng nên chọn thương hiệu nào?

Hải Phòng là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam, kinh tế phát triển nên tập trung nhiều khu dân cư đông đúc. Điều này khiến tình trạng điện chập chờn thường xuyên diễn ra ở tất cả các gia đình, công ty làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc...

Chi tiết

Cách chọn mua ổn áp cho gia đình phù hợp nhất

Giải đáp: Cách chọn mua ổn áp cho gia đình phù hợp nhất, với những hướng dẫn để mua ổn áp gia đình giúp các thiết bị hoạt động tốt, tiết kiệm chi phí đầu tư.  Hiện nay có rất nhiều thương hiệu ổn áp để khách hàng có thể chọn lựa. Chúng ta có...

Chi tiết

Tác dụng của biến áp cách ly giải đáp từ A đến Z

Tác dụng của biến áp cách ly là điều không ai có thể phủ nhận. Hiện nay vấn đề cách ly về điện và lọc nhiễu luôn được quan tâm bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống điện, đặc biệt là các thiết bị âm thanh sử dụng tần số. Việc chọn một...

Chi tiết

Cách lắp ổn áp cho gia đình với những điều không thể bỏ qua

Tình trạng điện yếu, hay chập chờn diễn ra ngày một nhiều ở tất cả khu vực từ nông thôn đến thành thị thay vì chỉ ở một vài điểm “nóng” như trước đây. Chính vì thế mỗi gia đình đều phải sử dụng ít nhất một chiếc ổn áp để đảm bảo nguồn điện...

Chi tiết

Ổn áp gia đình giá bao nhiêu?

Ổn áp gia đình giá bao nhiêu? Nên chọn dòng ổn áp gia đình nào? Đây là những câu hỏi được khách hàng đặt ra cho tổng kho phân phối ổn áp STANDA. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những vấn đề trên. Mục lục1 1, Ổn áp gia đình...

Chi tiết

Top 5 ổn áp gia đình đáng mua nhất

Ổn áp cho gia đình nào tốt nhất? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện công suất lớn ngày một tăng cao gây ra tình trạng sụt điện tại một số khu vực. Ổn áp trở thành thiết bị không thể thiếu giúp...

Chi tiết