Tác hại của người bị điện giật + Cấp cứu tức thời cho nạn nhân bị giật điện

Tác hại của người bị điện giật là vô cùng nghiêm trọng. Rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do các nguyên nhân về điện. Những nguy hiểm khi sử dụng điện có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào. Vì vậy sự cảnh giác luôn cần được đặt lên hàng đầu.

1, Tác hại của người bị điện giật 

1.1 Tác hại tức thời

Chắc hẳn trong số chúng ta đã từng có ít nhất một lần bị điện giật. Tác động của dòng điện lên cơ thể người có khi rất nhẹ, chưa đủ để gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên có những trường hợp giật điện nghiêm trọng dẫn đến tử vong. 

Tác động tức thời của dòng điện với nạn nhân là hoảng sợ, giật mình đối với các trường hợp nhẹ. Khi bị điện giật, phản ứng đầu tiên của cơ thể đó là tê. Cường độ dòng điện càng lớn thì tác động càng rõ rệt. Các bộ phận trong cơ thể đặc biệt là cơ bắp, tim, dây thần kinh bị tác động sinh hóa nhiệt, điện phân. 

Tác hại của người bị điện giật

+ Tác động nhiệt: phần da tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện sẽ bị đốt cháy. Tiếp theo đó là đến các bộ phận khác như cơ, mỡ, mạch máu,… bên trong cũng sẽ bị đốt cháy với những dòng điện có cường độ quá lớn.

+ Điện phân: tác động điện phân của dòng điện khiến các thành phần trong máu bị phá vỡ cấu trúc.

+ Sinh học: dòng điện khiến các cơ bắp, tim, phổi bị co giật khiến hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ thần kinh ngừng hoạt động.  

1.2 Tác hại lâu dài

Với những nạn nhân may mắn thoát khỏi nguy hiểm do giật điện thì cũng sẽ có những ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài. Các vấn đề có thể xảy ra như suy tim, suy thận, thiếu oxy lên não,… có thể xảy ra với những người sau khi bị giật điện. 

2, Các nhóm đối tượng con người dễ bị ảnh hưởng bởi điện giật

Đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi điện giật nhất là thợ sửa điện. Đối với thợ sửa điện, họ là những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường nguy hiểm. Mặc dù đã được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và có kiến thức về điện nhưng rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Một nhóm đối tượng khác cũng dễ bị ảnh hưởng đó chính là trẻ em. Sự tò mò và mất cảnh giác của người lớn có thể gây nguy hiểm cho các em. Rất nhiều tai nạn về điện xảy ra bởi trẻ nhỏ sử dụng vật kim loại để chọc vào ổ điện hoặc cầm nắm các vật dẫn điện. Do vậy đối với các gia đình có trẻ nhỏ, trường học thì hệ thống điện cần được nâng cấp để đảm bảo an toàn. 

>>> Xem ngay biến áp cách ly chống giật tốt nhất cho gia đình: 

3, Cảnh báo rủi ro giật điện nguy hiểm cho con người

3.1 Cảnh báo những rủi ro khi sử dụng điện 

Mỗi năm tại Việt Nam có hàng ngàn người tử vong do các sự cố về điện. Mặc dù có rất nhiều cảnh báo an toàn nhưng rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy mỗi người cần phải trang bị cho mình những kiến thức an toàn khi sử dụng điện và các thiết bị điện. Tuyệt đối tránh xa các khu vực nguy hiểm như gần trạm biến áp hay đường dây cao thế. Trong khi sửa chữa điện cần đảm bảo đã ngắt tất cả các nguồn dẫn điện. Vị trí mối nối phải được bọc kín để tránh hiện tượng rò rỉ gây nguy hiểm. 

tác hại của người bị điện giật với biến áp cách ly chống giật tốt nhất

4, Cấp cứu tức thời cho nạn nhân bị giật điện

Những thao tác cần thực hiện khi phát hiện nạn nhân bị giật điện đó là:

+ Bước 1: tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng cách cắt điện (ngắt nguồn điện) hoặc sử dụng cành cây khô để gảy dây dẫn điện ra khỏi người bị nạn.

+ Bước 2: ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo nếu nạn nhân ngừng thở/tim ngừng đập.

+ Bước 3: Cố định các chi và cột sống của nạn nhân. Không tự ý di chuyển nạn nhân nếu chưa được sự chỉ định của bác sĩ.

+ Bước 4: Khi nạn nhân thở lại cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất. 

5, Sử dụng biến áp cách ly chống giật để phòng chống điện giật 

Việc sử dụng biến áp cách ly chống giật là biện pháp an toàn nhất được các gia đình, nhà xưởng tin dùng, để biết thêm chi tiết click tham khảo các loại biến áp cách ly chống giật tốt nhất tại đây:  Biến áp cách ly Standa

Tác hại của người bị điện giật sẽ được giảm thiểu nếu được phát hiện sớm và cứu chữa kịp thời. Mỗi người cần trang bị những kiến thức về điện để có thể xử lý tình huống khi cần nhé. 

>>> Click xem ngay: Giá biến áp cách ly Standa

>> Xem ngay video biến áp cách ly có chống giật được không:

0/5 (0 Reviews)

Tags: ,

Thư chúc mừng năm mới 2023

Thư chúc mừng năm mới 2023 từ giám đốc công ty cổ phần thương mại và sản xuất Redsun…thương hiệu ổn áp biến áp STANDA nổi tiếng từ những năm 1995 đến nay.    5/5 (1 Review)

Chi tiết

Tại sao cần phân biệt ổn áp STANDARD và STANDA? 

Mục lục1 Tại sao cần phân biệt ổn áp STANDARD và STANDA? 1.1 1. Thực hư ổn áp STANDARD là STANDA 1.2 2. Lý do cần phân biệt ổn áp STANDARD và STANDA 1.3 3. Dấu hiệu nhận biết ổn áp STANDA chính hãng 1.3.0.1 STANDA chính hãng có dập chìm STANDA trên đỉnh máy1.3.0.2 STANDA thật có đầy...

Chi tiết

BIẾN ÁP STANDA – CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC KIỂM CHỨNG  ĐỦ CÔNG SUẤT – CHỐNG GIẬT AN TOÀN 

Mục lục1 BIẾN ÁP STANDA – CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC KIỂM CHỨNG – ĐỦ CÔNG SUẤT – CHỐNG GIẬT AN TOÀN 1.1 1. Máy biến áp STANDA 250KVA đã được đem thử nghiệm tại cơ quan chức năng 1.2 2. Biến áp cách ly STANDA đảm bảo chống giật an toàn1.3 3. Biến áp STANDA đủ công suất1.4...

Chi tiết

Ổn áp dùng khi điện yếu hay điện khỏe?

Mục lục1 Ổn áp dùng khi điện yếu hay điện khỏe?1.1 1. Máy ổn áp dùng để khắc phục tình trạng điện yếu hay điện khỏe?1.2 2. Tại sao điện khỏe vẫn phải sử dụng ổn áp? 1.3 3. Điện quá khỏe gây hại tới máy móc thiết bị điện như thế nào? 1.4 4. Lựa chọn...

Chi tiết

ỔN ÁP 3 PHA RA 220V VỪA ỔN ÁP VỪA BIẾN ÁP 

Mục lục1 ỔN ÁP 3 PHA RA 220V VỪA ỔN ÁP VỪA BIẾN ÁP 1.1 1. Máy ổn áp 3 pha ra 220V là gì?1.2 2. Chức năng của máy ổn áp 3 pha ra 220V 1.2.1 2.1. Máy ổn áp 3 pha giúp ổn định điện áp 1.2.2 2.2. Ổn áp 3 pha điện ra 220V biến...

Chi tiết

Ổn áp 3 pha 15KVA được dùng ở đâu?

Mục lục1 Ổn áp 3 pha 15KVA được dùng ở đâu?1.1 1.Khi nào cần dùng máy ổn áp 15KVA 3 pha?1.2 2. Máy ổn áp 3 pha 15KVA STANDA được ứng dụng trong trường hợp nào?1.3 3. Ổn áp STANDA 15KVA 3 pha hiện đại đảm bảo kéo điện khỏe, máy chạy êm 1.4 4. Ổn...

Chi tiết

Ổn áp nhập khẩu chất lượng có tốt không? 

Mục lục1 Ổn áp nhập khẩu chất lượng có tốt không? 1.1 1. Máy ổn áp hàng nhập khẩu có tốt không? 1.2 2. Tại sao máy ổn áp nhập khẩu không phù hợp sử dụng ở Việt Nam 1.3 3. Nên mua ổn áp nội địa thương hiệu nào? 1.4 4. Máy ổn áp STANDA có những chức...

Chi tiết

Biến áp tự ngẫu là gì? Có phải biến áp cách ly luôn tốt hơn tự ngẫu không? 

Mục lục1 Biến áp tự ngẫu là gì? Có phải biến áp cách ly luôn tốt hơn tự ngẫu không? 1.1 1. Biến áp tự ngẫu là gì?1.2 2. Ưu điểm của biến áp tự ngẫu? 1.3 3. Có phải biến áp cách ly tốt hơn biến áp tự ngẫu không? 1.4 4. Bảng giá một số dòng...

Chi tiết