Giới hạn nguy hiểm đối với dòng điện đi qua cơ thể người là bao nhiêu?

Dòng điện đi qua cơ thể người có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình thì bất cứ ai khi sử dụng điện cũng cần hết sức cẩn thận. Giới hạn nguy hiểm đối với dòng điện đi qua cơ thể người là bao nhiêu? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé. 

Mục lục

1, Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của sự cố về điện

1.1 Các yếu tố ảnh hưởng đến cơ thể người bị giật điện

Nhắc đến rủi ro do giật điện gây ra, chắc hẳn ai cũng biết được sự nghiêm trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ tai nạn. Dưới đây là những yếu tố chính: 

+ Loại nguồn điện

+ Trị số dòng điện (hiệu điện thế dòng điện)

+ Cường độ và tần số dòng điện

+ Đường đi của dòng điện qua cơ thể

+ Thời gian dòng điện đi qua cơ thể. 

Với từng yếu tố lại có những mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Giới hạn nguy hiểm đối với dòng điện đi qua cơ thể người

2. Giới hạn nguy hiểm đối với dòng điện đi qua cơ thể người

2.1 Loại nguồn điện

Nguồn điện chia thành 2 loại chính là điện 1 chiều và điện xoay chiều. Việc xác định chiều của nguồn điện dựa vào chiều di chuyển của các hạt điện tích (hạt electron trong dây dẫn). Dòng điện 1 chiều có các hạt mang điện tích chỉ di chuyển từ cực dương sang cực âm. Cường độ của dòng điện 1 chiều có thể thay đổi nhưng giữ nguyên chiều. 

Dòng điện xoay chiều có chiều và cường độ biến đổi theo một quy luật nhất định. Xét về tình an toàn thì dòng điện 1 chiều sẽ an toàn hơn điện xoay chiều.

2.2 Giá trị dòng điện

Dòng điện có giá trị từ 40V đã có thể gây tử vong do những tác động đến các bộ phận trong cơ thể. Trong khi đó tại Việt Nam hiện nay điện dân dụng là 220V 1 pha và điện công nghiệp sử dụng là 380V 3 pha. Một số thiết bị nhập ngoại sử dụng nguồn điện 110V/1 pha, 200V/1 pha, 220V/1 pha. Các giá trị này đều rất lớn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng ta vô tình bị giật. 

Các dây điện cao thế hay trạm biến thế dòng điện lớn đều có hiện tượng phóng điện. Vì vậy tại các khu vực này thường có những cảnh báo an toàn để người dân không đến gần. Để tránh rủi ro thì chúng ta cần tuyệt đối tránh xa những khu vực này. 

Giới hạn nguy hiểm đối với dòng điện đi qua cơ thể người là bao nhiêu?

2.3 Tần số điện giật 

Khác với giá trị dòng điện, tần số tỷ lệ nghịch với độ nguy hiểm. Thí nghiệm trên chó của viện nghiên cứu liên xô cho thấy dòng điện có tần số càng nhỏ thì càng nguy hiểm. Cùng một số lượng chó là 10 con, dưới đây là kết quả thí nghiệm với từng tần số điện:

+ Dòng điện có tần số 50hz, điện áp 117-120V, xác suất chó bị chết là 100%

+ Dòng điện có tần số 100hz, điện áp 117-120V, xác suất chó bị chết là 45%

+ Dòng điện có tần số 125hz, điện áp 100-121V, xác suất chó bị chết là 20%

+ Dòng điện có tần số 150hz, điện áp 120-125V, xác suất chó bị chết là 0%

2.4 Cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện chạy qua người càng lớn thì những tác động với cơ thể càng rõ rệt. Dưới đây là phản ứng của cơ thể con người tại các ngưỡng khác nhau: 

+ Nguồn điện với cường độ từ 0,6mA -1,5mA khi chạm vào sẽ gây tê nhẹ.

+ Nguồn điện với cường độ từ 2mA – 3mA khi chạm vào sẽ gây tê mạnh.

Giới hạn nguy hiểm đối với dòng điện đi qua cơ thể người

+ Nguồn điện với cường độ từ 5mA – 7mA khi chạm vào sẽ gây đau đớn. Các cơ bắp trên cơ thể bị rung, co rút và dần mất kiểm soát. 

+ Nguồn điện với cường độ từ 8mA – 10mA khi chạm vào sẽ gây đau đớn nhiều hơn. Các cơ bắp mất kiểm soát. Thần kinh không còn đủ tỉnh táo để khó vật dẫn điện.

+ Nguồn điện với cường độ từ 20mA – 25mA khi chạm vào sẽ gây đau đớn. Tỷ lệ rời được vật mang điện thấp và bắt đầu có hiện tượng khó thở.

+ Nguồn điện với cường độ từ 25mA – 80mA: lúc này hệ hô hấp tê liệt. Tim đập nhanh hơn và có thể bị ngừng đập do sốc điện

+ Nguồn điện với cường độ từ 90mA – 100mA tim ngừng đập hoàn toàn trong 3s.

2.5 Điện trở của con người (Rng) 

Điện trở của con người (Rng)là sự chênh lệch nguồn điện được đo tại các điểm dòng điện tiếp xúc. Điện trở của từng người là khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố như độ ẩm trên da, độ dày của da, độ dày của lớp sừng trên da, giá trị dòng điện.

Khi diện tích da tiếp xúc vào vật dẫn điện tỉ lệ nghịch với điện trở người. Kết quả thí nghiệm như cụ thể như sau:

+ Khi diện tích da tiếp xúc là 8cm2 thì Rng có giá trị là 7.000 Ω

+ Kkhi diện tích da tiếp xúc là 24cm2 thì Rng có giá trị là 3.300 Ω

+ Khi diện tích da tiếp xúc là 400cm2 thì Rng có giá trị là 1.000 Ω

Ngoài ra Rng còn phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc. Khi dòng điện tác dụng càng lâu thì Rng sẽ càng giảm. Bởi phận da đã bị đốt cháy. 

>>> Xem biến áp cách ly chống giật:

2.6 Thời gian tác dụng của dòng điện

Thời gian dòng điện tác dụng lên cơ thể người càng lâu thì mức độ nguy hiểm càng lớn. Ví dụ như với dòng điện có cường độ 100mA thì chỉ cần tiếp xúc 3s là đã có thể gây tử vong cho nạn nhân. Vì vậy thời gian phát hiện ra nạn nhân càng sớm thì cơ hội để cứu sống càng cao.

3, An toàn khi sử dụng điện

3.1 Chú ý an toàn cho trẻ nhỏ khi sử dụng điện.

Tai nạn về điện gây thiệt hại về người rất lớn. Vì vậy người dùng cần hết sức lưu ý khi sử dụng các thiết bị điện hoặc khi kiểm tra, sửa chữa điện. Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ thì điều này càng quan trọng. Bởi chỉ một sơ suất nhỏ cũng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trẻ nhỏ có sức chịu đựng yếu hơn người lớn. Rất nhiều tai nạn xảy ra khi trẻ em sử dụng các vật kim loại để chọc vào ổ cắm điện. Đó là lý do tại sao các ổ cắm điện hiện nay được thiết kế thông minh giúp làm giảm rủi ro đáng tiếc xảy ra. 

Trên đây là những giới hạn nguy hiểm đối với dòng điện đi qua cơ thể người. Điện ngày càng có vai trò quan trọng trong cuộc sống, vì vậy việc hạn chế sử dụng điện là điều không thể. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối thì sự cẩn trọng của các bạn vẫn luôn là quan trọng nhất. 

>> Xem thêm biến áp cách ly chống giật an toàn với mọi gia đình, giúp giảm nguy cơ bị điện giật:

…………………………………………………………………………….

Thông tin liên hệ:

Tổng kho phân phối ổn áp biến áp Standa Việt Nam

Địa chỉ: 34 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0904984569

Email: standachinhhangvietnam@gmail.com

Website: standachinhhang.vn

3/5 (1 Review)

Tags: ,

Thư chúc mừng năm mới 2023

Thư chúc mừng năm mới 2023 từ giám đốc công ty cổ phần thương mại và sản xuất Redsun…thương hiệu ổn áp biến áp STANDA nổi tiếng từ những năm 1995 đến nay.    5/5 (1 Review)

Chi tiết

Tại sao cần phân biệt ổn áp STANDARD và STANDA? 

Mục lục1 Tại sao cần phân biệt ổn áp STANDARD và STANDA? 1.1 1. Thực hư ổn áp STANDARD là STANDA 1.2 2. Lý do cần phân biệt ổn áp STANDARD và STANDA 1.3 3. Dấu hiệu nhận biết ổn áp STANDA chính hãng 1.3.0.1 STANDA chính hãng có dập chìm STANDA trên đỉnh máy1.3.0.2 STANDA thật có đầy...

Chi tiết

BIẾN ÁP STANDA – CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC KIỂM CHỨNG  ĐỦ CÔNG SUẤT – CHỐNG GIẬT AN TOÀN 

Mục lục1 BIẾN ÁP STANDA – CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC KIỂM CHỨNG – ĐỦ CÔNG SUẤT – CHỐNG GIẬT AN TOÀN 1.1 1. Máy biến áp STANDA 250KVA đã được đem thử nghiệm tại cơ quan chức năng 1.2 2. Biến áp cách ly STANDA đảm bảo chống giật an toàn1.3 3. Biến áp STANDA đủ công suất1.4...

Chi tiết

Ổn áp dùng khi điện yếu hay điện khỏe?

Mục lục1 Ổn áp dùng khi điện yếu hay điện khỏe?1.1 1. Máy ổn áp dùng để khắc phục tình trạng điện yếu hay điện khỏe?1.2 2. Tại sao điện khỏe vẫn phải sử dụng ổn áp? 1.3 3. Điện quá khỏe gây hại tới máy móc thiết bị điện như thế nào? 1.4 4. Lựa chọn...

Chi tiết

ỔN ÁP 3 PHA RA 220V VỪA ỔN ÁP VỪA BIẾN ÁP 

Mục lục1 ỔN ÁP 3 PHA RA 220V VỪA ỔN ÁP VỪA BIẾN ÁP 1.1 1. Máy ổn áp 3 pha ra 220V là gì?1.2 2. Chức năng của máy ổn áp 3 pha ra 220V 1.2.1 2.1. Máy ổn áp 3 pha giúp ổn định điện áp 1.2.2 2.2. Ổn áp 3 pha điện ra 220V biến...

Chi tiết

Ổn áp 3 pha 15KVA được dùng ở đâu?

Mục lục1 Ổn áp 3 pha 15KVA được dùng ở đâu?1.1 1.Khi nào cần dùng máy ổn áp 15KVA 3 pha?1.2 2. Máy ổn áp 3 pha 15KVA STANDA được ứng dụng trong trường hợp nào?1.3 3. Ổn áp STANDA 15KVA 3 pha hiện đại đảm bảo kéo điện khỏe, máy chạy êm 1.4 4. Ổn...

Chi tiết

Ổn áp nhập khẩu chất lượng có tốt không? 

Mục lục1 Ổn áp nhập khẩu chất lượng có tốt không? 1.1 1. Máy ổn áp hàng nhập khẩu có tốt không? 1.2 2. Tại sao máy ổn áp nhập khẩu không phù hợp sử dụng ở Việt Nam 1.3 3. Nên mua ổn áp nội địa thương hiệu nào? 1.4 4. Máy ổn áp STANDA có những chức...

Chi tiết

Biến áp tự ngẫu là gì? Có phải biến áp cách ly luôn tốt hơn tự ngẫu không? 

Mục lục1 Biến áp tự ngẫu là gì? Có phải biến áp cách ly luôn tốt hơn tự ngẫu không? 1.1 1. Biến áp tự ngẫu là gì?1.2 2. Ưu điểm của biến áp tự ngẫu? 1.3 3. Có phải biến áp cách ly tốt hơn biến áp tự ngẫu không? 1.4 4. Bảng giá một số dòng...

Chi tiết