Giải đáp thắc mắc biến áp cách ly là gì?

Điện là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại. Các thiết bị điện đã giúp cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên muốn sử dụng điện và các máy móc một cách tốt nhất thì chắc chắn không thể thiếu máy biến áp.

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc không biết máy biến áp là gì và công dụng của chúng ra sao. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những điều này chi tiết nhất.

Tìm hiểu biến áp là gì?

Máy biến áp (máy biến thế) là một thiết bị trung gian giữa nguồn điện lưới và các thiết bị để truyền điện giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.

Biến áp cách ly là gì

Nói theo cách khác thì máy biến áp chính là một thiết bị điện từ tĩnh, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ để có thể biến đổi từ hiệu điện thế này thành hiệu điện thế khác với tần số không thay đổi.

Máy biến áp là gì mà lại được nhiều người sử dụng như vậy? Trên thực tế không phải quốc gia, vùng lãnh thổ nào cũng sử dụng một chuẩn điện áp chung vì thế để có thể sử dụng được máy móc sản xuất ở quốc gia khác thì cần có một thiết bị đổi nguồn. Đó là lý do tại sao máy biến áp ra đời.

Cấu tạo của biến áp cách ly

Một máy biến áp cơ bản sẽ có cấu trúc bao gồm 3 bộ phận chính đó là:  Lõi thép, dây quấn và vỏ máy. Mỗi phần sẽ có một vài trò riêng không thể thay thế trong máy biến áp.

>>> Xem thêm: Báo giá biến áp cách ly với giá gốc tại kho

Cấu tạo của biến áp cách ly Một máy biến áp cơ bản sẽ có cấu trúc bao gồm 3 bộ phận chính đó là:  Lõi thép, dây quấn và vỏ máy. Mỗi phần sẽ có một vài trò riêng không thể thay thế trong máy biến áp.

Vỏ máy biến áp cách ly

Vỏ máy là phần bao bọc, bảo vệ các thiết bị bên trong, bao gồm các tấm tôn được ghép với nhau theo hình vuông hoặc hình trụ. Tùy vào dòng máy mà thiết kế vỏ máy có thể khác nhau tuy nhiên vẫn phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và đầy đủ các đầu cốt để nối trực tiếp với nguồn điện vào và thiết bị đầu ra. Trên vỏ máy sẽ được bố trí các khe lá ở các mặt để máy tản nhiệt nhanh hơn trong quá trình sử dụng.

Lõi thép của biến áp 

Lõi thép bản chất là một trụ gông được sản xuất để dẫn từ thông và chế tạo từ các vật liệu dẫn từ tốt. Mỗi lõi thép sẽ được ghép từ rất nhiều lá tôn cực mỏng. Lõi thép và các cuộn dây quấn chính là 2 bộ phận không thể tách rời nhau.

Dây quấn

Các cuộn dây quấn: Dòng điện khi được cấp vào máy biến áp sẽ chạy trong cuộn dây quấn. Thường được dây quấn trong biến áp sẽ được làm bằng đồng hoặc nhôm/ nhôm pha đồng và được bọc một lớp cách điện. Tùy vào dòng máy mà các cuộn dây này có thể tách rời hoặc nối trực tiếp với nhau.

Số vòng dây ở các cuộn sơ cấp và thứ cấp phải khác nhau để đảm bảo chức năng.

giải đáp biến áp cách ly là gì

Phân loại biến áp

Có nhiều cách để phân loại biến áp như dựa vào chức năng, cấu tạo, xuất xứ,…

Dựa vào đặc điểm nguồn điện sẽ chia ra thành máy biến áp một pha, hai pha hay ba pha.

Phân theo chức năng chúng ta có thể chia thành biến áp tăng áp hoặc biến áp hạ áp.

Theo đặc điểm cấu tạo chúng ta sẽ có biến áp tự ngẫu và biến áp cách ly.

Theo nguồn gốc sẽ có biến áp nội địa và biến áp nhập khẩu.

Để lựa chọn cho mình một chiếc máy biến áp phù hợp các bạn có thể nhờ người bán hoặc những ai có kinh nghiệm giới thiệu chi tiết về đặc điểm nổi bật của từng dòng máy.

Tìm hiểu biến áp cách ly là gì

Nguyên tắc hoạt động của biến áp

Biến áp hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Dòng điện vào sẽ được nối trực tiếp từ nguồn điện lưới và chạy qua dây dẫn được quấn xung quanh lõi thép sẽ tạo ra từ trường. Sự biến thiên từ thông tạo ra một hiệu điện thế biến đổi trên cuộn thứ cấp.

Biến áp tự ngẫu sẽ không tách rời 2 cuộn sơ cấp và thứ cấp mà chúng sẽ được nối trực tiếp với nhau nên không thể triệt tiêu được dòng điện cảm ứng. Ngược lại biến áp cách ly có các cuộn dây quấn độc lập, chỉ liên kết bằng từ nên không có hiện tượng rò rỉ điện, chống giật đảm bảo an toàn.

Công dụng của máy biến áp

Máy biến áp dùng để đổi hiệu điện thế. Trước đây biến áp chỉ được dùng tại các trạm biến áp hoặc nhà máy điện. Tại nhà máy điện biến áp sẽ có tác dụng nâng áp lên 500kV để giảm sự hao phí điện năng trong quá trình cung cấp đến người dùng cuối cùng còn trạm biến áp sẽ sử dụng biến áp hạ áp để đưa điện cao thế về hiệu điện thế phù hợp với điện dân dụng (220V).

Hiện nay máy biến áp được sử dụng rộng rãi hơn tại các gia đình hay công ty, doanh nghiệp với công dụng chính là hạ áp. Chuẩn điện áp của Việt Nam hiện nay là 220V/1pha và 380V/3pha. Do đó đối với các gia đình, cơ quan, công ty sử dụng máy móc thiết bị nhập khẩu cần phải sử dụng biến áp để hạ thế xuống 100V/120V/1 pha hoặc 220V/200V/3pha. Bên cạnh biến áp thì ổn áp cũng được sử dụng nhiều như một biến áp đặc biệt dành cho những khu vực có điện áp yếu thường xuyên trồi sụt thất thường.

Nên mua biến áp nào tốt?

Biến áp Standa là dòng máy được nhiều khách hàng lựa chọn nhất hiện nay bởi tất cả sản phẩm đều có chất lượng tốt, giá thành phải chăng và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình.

Biến áp là gì? Hy vọng rằng những thông tin chi tiết trên đây của Redsun sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về thiết bị vô cùng quan trọng với cuộc sống của chúng ta hiện nay. Chúc các bạn lựa chọn được chiếc máy biến áp phù hợp nhất.

 ……………………………………………………………………………………

Tổng kho phân phối ổn áp Standa Việt Nam

Địa chỉ:  34 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0904984569

Email: standachinhhangvietnam@gmail.com

Website: standachinhhang.vn

 

 

0/5 (0 Reviews)

Tags: , ,

Nên mua ổn áp STANDA vì những lý do sau 

Mục lục1 Nên mua ổn áp STANDA vì những lý do sau 1.1 1. Tại sao nên mua ổn áp STANDA 1.2 2. Máy ổn định điện áp STANDA chính hãng – chất lượng vượt trội1.3 3. Ổn áp STANDA mang lại siêu lợi ích cho người sử dụng 1.4 4. Ổn áp STANDA chính hãng – giá...

Chi tiết

Ổn áp STANDARD không phải là STANDA

Mục lục1 Ổn áp STANDARD không phải là STANDA1.1 1. Ổn áp STANDA và STANDARD là 2 thương hiệu khác nhau hoàn toàn1.2 2. Ổn áp STANDA uy tín chất lượng top 1 1.3 3. Ổn áp STANDARD chất lượng có tốt không? 1.4 4. Mua ngay ổn áp đến từ thương hiệu STANDA 1.4.0.1 + STANDA chính...

Chi tiết

Ổn áp STANDA hay STANDARD mới là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng? 

Mục lục1 Ổn áp STANDA hay STANDARD mới là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng? 1.1 1. Ổn áp Standard 1.1.1 1.1. Nên mua ổn áp Standard không? 1.1.2 1.2. Lật tẩy Standard lừa đảo khách hàng 1.2 2. Những lý do không thể bỏ lỡ ổn áp Standa1.2.1 2.1. Thương hiệu ổn áp Standa1.2.2 2.2. Chất lượng...

Chi tiết

Khách hàng nên mua ổn áp STANDARD hay ổn áp STANDA

Mục lục1 Khách hàng nên mua ổn áp STANDARD hay ổn áp STANDA1.1 1. Ổn áp Standard và Standa có phải là một không? 1.2 2. Có nên mua ổn áp Standard không? 1.3 3. Lật tẩy ổn áp Standard lừa đảo khách hàng? 1.4 4. Nên mua ổn áp thương hiệu Standa hay Standard?  Khách hàng nên...

Chi tiết

BẢNG GIÁ BIẾN ÁP CÁCH LY STANDA CHÍNH HÃNG REDSUN 

Giá biến áp cách ly Standa là vấn đề rất được quan tâm mỗi khi mua hàng. Nhiều khách hàng quan tâm tới biến áp của thương hiệu STANDA thường xuyên thắc mắc rằng dòng máy này có giá là bao nhiêu. Để giải đáp những thắc mắc đó thì bài viết hôm nay sẽ...

Chi tiết

STANDA VINH DỰ NHẬN DANH HIỆU: “THƯƠNG HIỆU VÌ NGƯỜI TIÊU DÙNG” 

Được vinh danh “thương hiệu vì người tiêu dùng” thực sự là món quà vô cùng quý giá đối với thương hiệu ổn áp biến áp STANDA. Tuy nhiên trên hành trình xây dựng và bảo vệ thương hiệu ấy không hề dễ dàng mà phải trải qua rất nhiều gian nan. Thế nhưng bằng...

Chi tiết

Ổn áp chống giật có tốt không? 

Ổn áp chống giật có tốt không? sẽ được giải đáp trong bài viết này, Ổn áp Standa  là dòng ổn áp thế hệ mới được tích hợp tính năng của biến áp. Máy có nhiều điểm cải tiến so với các sản phẩm trước kia để phù hợp với nhu cầu của người dùng...

Chi tiết

Lựa chọn ổn áp nào tốt nhất? Nên mua ổn áp LIOA hay STANDA?

Nên mua ổn áp LIOA hay STANDA là băn khoăn của rất nhiều khách hàng. Bởi đây là 2 thương hiệu ổn áp nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay. Lựa chọn ổn áp nào tốt nhất? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé. Mục lục1...

Chi tiết