Những quốc gia sử dụng điện 110V + sử dụng thiết bị điện 110V tại Việt Nam cần làm gì? 

Không phải ai cũng biết rằng mỗi quốc gia lại sử dụng một chuẩn điện áp khác nhau. Tiêu chuẩn điện xoay chiều tại từng nước khác nhau phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng. Việt Nam có chuẩn điện áp là 220V/1 pha và 380V/3 pha. Tuy nhiên nhiều quốc gia lại sử dụng điện 110V. Hãy tìm hiểu về những quốc gia sử dụng điện 110V và những điều xung quanh điện 110V trong bài viết dưới đây. 

1, Những quốc gia sử dụng điện 110V

1.1 Điện 110V sử dụng tại những quốc gia nào?

Điện áp từ 220-240V được sử dụng rộng rãi tại phần lớn các lãnh thổ bao gồm châu Âu, phần lớn các nước châu Á và châu Mỹ, châu Phi. Việt Nam là một trong số đo. Điện áp 100 – 127V là chuẩn điện áp được dùng phổ biến thứ 2. Chủ yếu tại khu vực Bắc Mỹ, một phần diện tích Nam Mỹ. Tại châu Á cũng có một số quốc gia sử dụng nguồn điện này đó là Nhật Bản và Đài Loan.

Bên cạnh giá trị dòng điện thì tần số dòng điện cũng là một trong những vấn đề đáng được quan tâm. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều sử dụng dòng điện xoay chiều với tần số 50Hz, một số ít còn lại sử dụng điện 60Hz. Trong đó phải kể đến Mỹ với tiêu chuẩn điện lưới khá đặc biệt là 120V/60Hz. Khi sử dụng các thiết bị điện hàng nhập từ Mỹ người dùng cần hết sức cẩn thận. 

Những quốc gia sử dụng điện 110V

2, Tại sao Mỹ, Nhật sử dụng điện 110V?

2, Ưu điểm của nguồn điện 110V so với điện 220V

Có thể thấy dòng điện 110V chủ yếu được sử dụng tại các nước phát triển. Bởi nguồn điện 110V được đánh giá là an toàn hơn điện 220V. Người dân tại Nhật Bản hay Mỹ quan tâm đến mức độ an toàn của nguồn điện thay vì giá trị kinh tế. Do vậy điện 100V – 120V được sử dụng trong sinh hoạt.

Điều này không có nghĩa là dòng điện 110V không gây nguy hiểm cho người dùng. Dòng điện từ 24V và có cường độ từ 10mA là đã có khả năng gây tử vong. Mặc dù ít nguy hiểm hơn dòng 220V nhưng người dùng vẫn cần hết sức cẩn thận khi sử dụng nguồn điện 110V. Tuyệt đối không chạm vào nguồn điện hay sửa chữa các thiết bị điện bằng tay trần. 

Tại sao Mỹ, Nhật sử dụng điện 110V

3, Cơ sở hạ tầng điện 110V

3.1 Nguồn điện 110V yêu cầu hạ tầng điện hiện đại

Để đảm bảo dòng điện 110V ổn định, đáp ứng yêu cầu thì hệ thống đường dây điện phải vô cùng hiện đại. Mạng lưới cần được đầu tư đồng bộ để công suất điện đáp ứng nhu cầu sử dụng. Tiết diện dây dẫn phải đủ lớn để chịu được dòng tải lớn, kéo theo chi phí nguyên liệu sản xuất dây tăng cao. 

Điện áp sẽ bị hao tổn một phần trong khi truyền dẫn. Để tránh tổn hao do điện trở thuần gây ra thì cần phải sử dụng loại dây dẫn có chất lượng tốt. Lõi dây sử dụng chất liệu đồng có độ tinh khiết cao. Điều này cũng sẽ đẩy chi phí đầu tư hạ tầng điện tăng lên đáng kể. 

Nguồn điện 110V yêu cầu hạ tầng điện hiện đại

Điện năng hao tổn sẽ được hạn chế ở mức tối đa. Do vậy chỉ có những nước phát triển mới có thể đáp ứng được những yêu cầu này.

Các nước đang phát triển như Việt Nam sử dụng nguồn điện 220V bởi cơ sở hạ tầng cho nguồn 220V không cần quá hiện đại. Điện 240V/1 pha có đặc điểm là dễ truyền tải hơn. Mức độ hao hụt trong khi truyền dẫn cũng sẽ thấp hơn dòng 110V.

Nguồn điện 110V yêu cầu hạ tầng điện hiện đại

4, Muốn sử dụng thiết bị điện nội địa Nhật, Mỹ tại Việt Nam cần làm gì?

4.1 Muốn sử dụng thiết bị điện 110V tại Việt Nam cần làm gì? 

Hiện nay ngày càng nhiều thiết bị điện 110V được nhập khẩu vào Việt Nam. Nếu vô tình cắm nhầm thiết bị 110V vào nguồn 220V có thể gây hư hại, chập cháy. Vì vậy để đảm bảo an toàn thì người dùng cần phải đầu tư thêm máy đổi nguồn.

Biến áp STANDA hay ổn áp STANDA thế hệ mới luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Với những khu vực có nguồn điện không ổn định, thường xuyên chập chờn thì lựa chọn ổn áp sẽ phù hợp hơn cả. Bởi ổn áp được tích hợp tính năng đổi nguồn mà giá thành lại không chênh lệch nhiều. 

>>>Xem thêm Video ổn áp tích hợp biến áp 10KVA thế hệ mới có chức năng đổi nguồn dùng cho các thiết bị điện nội địa nhật: 

Thiết bị điện được nhập khẩu từ những quốc gia sử dụng điện 110V được đánh giá cao về chất lượng. Vì vậy đầu tư một chiếc biến áp hay ổn áp STANDA để có thể sử dụng được các thiết bị này là điều hoàn toàn xứng đáng. 

3/5 (1 Review)

Tags: ,

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ MÁY BIẾN ÁP 3 PHA 

Máy biến áp 3 pha là dòng máy ngày càng được sử dụng để biến đổi nguồn điện áp phổ biến cho các máy móc sử dụng nguồn điện áp 3 pha, ở tại các khu công nghiệp, nhà xưởng, khu chế biến sản xuất. Chúng ta có thể đã từng nghe tới cái tên...

Chi tiết

Giải đáp: Công dụng của máy biến áp 3 pha

MÁY BIẾN ÁP 3 PHA CÓ CÔNG DỤNG GÌ?  Máy biến áp 3 pha là dòng máy có công dụng biến đổi nguồn điện áp từ điện áp 3 pha thành điện áp được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy máy...

Chi tiết

CÁCH ĐẤU DÂY CỦA MÁY BIẾN ÁP 3 PHA 

Biến áp 3 pha là loại máy ngày càng trở nên thông dụng. Máy được sử dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, khu công nghiệp,…. Nhìn thì có vẻ khá phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao nhưng thực tế việc đấu dây cho máy biến áp 3 pha lại cực kỳ đơn giản...

Chi tiết

Máy biến áp 3 pha có tác dụng gì? Giải đáp từ A đến Z

MÁY BIẾN ÁP 3 PHA CÓ CÔNG DỤNG GÌ?  Máy biến áp 3 pha là dòng máy được sử dụng rộng rãi trong việc truyền tải và phân phối điện năng. Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy máy biến áp 3 pha khi đi qua các trạm biến áp. Thế nhưng bạn đã hiểu...

Chi tiết

Báo giá biến áp 1 pha ra 3 pha chiết khấu cao nhất từ nhà máy STANDA

GIÁ BIẾN ÁP 1 PHA RA 3 PHA STANDA  Biến áp 1 pha ra 3 pha STANDA là dòng biến áp đặc biệt cần phải đặt hàng riêng loại biến áp này có đường điện đầu vào là 1 pha sau đó biến đổi thành 3 pha, cho các đường điện ra cố định ở...

Chi tiết

So sánh biến áp 1 pha và 3 pha – Biến áp 1 pha và 3 pha có gì giống và khác nhau?

BIẾN ÁP 1 PHA CÓ KHÁC GÌ VỚI BIẾN ÁP 3 PHA?  Nhiều người thường thắc mắc rằng liệu máy biến áp 1 pha có khác gì so với biến áp 3 pha. Vì thế trong bài viết “Biến áp 1 pha có khác gì với biến áp 3 pha” hôm nay chúng tôi sẽ...

Chi tiết

Thư chúc mừng năm mới 2023

Thư chúc mừng năm mới 2023 từ giám đốc công ty cổ phần thương mại và sản xuất Redsun…thương hiệu ổn áp biến áp STANDA nổi tiếng từ những năm 1995 đến nay.    5/5 (1 Review)

Chi tiết

BẢNG GIÁ BIẾN ÁP CÁCH LY STANDA CHÍNH HÃNG REDSUN 

Giá biến áp cách ly Standa là vấn đề rất được quan tâm mỗi khi mua hàng. Nhiều khách hàng quan tâm tới biến áp của thương hiệu STANDA thường xuyên thắc mắc rằng dòng máy này có giá là bao nhiêu. Để giải đáp những thắc mắc đó thì bài viết hôm nay sẽ...

Chi tiết